Phân chia tài sản khi ly hôn 2022 – Luật Toàn Quốc

Phân chia tài sản khi ly hôn 2022 – Luật Toàn Quốc

Phân chia tài sản khi ly hôn 2022 – Luật Toàn Quốc, phân loại tài sản ly hôn, phân loại tài sản, phân loại tài sản ly hôn 2022

Phân chia tài sản khi ly hôn 2022

Câu hỏi của bạn về phân chia tài sản khi ly hôn 2022: 

Chào luật sư! Theo pháp luật hiện hành thì việc phân chia tài sản ly hôn như thế nào? mong luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về phân chia tài sản khi ly hôn 2022:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về phân loại tài sản khi ly hôn 2022. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân loại tài sản khi ly hôn 2022 như sau:

Nội dung tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn 2022: 

Thế nào là tài sản chung? tài sản riêng? 

Để hiểu về nguyên tắc chia tài sản ly hôn, trước hết ta cần hiểu thế nào là tài sản chung? và thế nào là tài sản riêng?. Theo pháp luật của pháp lý hiện hành tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra từ những hoạt động giải trí lao động, sản xuất hay nguồn thu khác hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Tài sản chung của vợ chồng sẽ thuộc quyền sở hữu chung của vợ, chồng và số tài sản chung đó được dùng để bảo vệ nhu yếu trong mái ấm gia đình. Ngoài ra, trong trường hợp khi xảy ra ly hôn mà tài sản đang có tranh chấp nếu không chứng tỏ được đó là tài sản riêng của bên nào thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Tài sản riêng của vợ, chồng được hiểu gồm tài sản mà mỗi bên có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; tài sản được hình thành từ nguồn kinh tế tài chính riêng của vợ hoặc chồng và tài sản khác mà pháp lý pháp luật đó là tài sản riêng của vợ, chồng.

Phân chia tài sản khi ly hôn

Căn cứ theo luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình hiện hành thì tài sản của vợ chồng khi ly hôn được xử lý như sau: “

1. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không rất đầy đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo lao lý của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được thanh toán giao dịch phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này. ”

Như vậy, ta hiểu việc phân loại tài sản của vợ chồng như sau: Khi ly hôn thì vợ, chồng có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau về yếu tố phân loại tài sản. Hai bên vợ, chồng khi tự thỏa thuận hợp tác về yếu tố tài sản thì phải có văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách tài sản của vợ chồng. Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án phải xác lập vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan.

Tuy nhiên trong trường hợp hai bên vợ, chồng không tự thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ xem xét và vận dụng luật định hiện hành để xử lý, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ tính đến công sức của con người góp phần vào tài sản chung; thực trạng của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; thực trạng về năng lượng pháp lý, năng lượng hành vi, sức khỏe thể chất, tài sản, năng lực lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của những thành viên khác trong mái ấm gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân và tài sản theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Còn về tài sản riêng thì tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Bài viết tham khảo

Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản khi ly hôn 2022 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top