Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn theo pháp luật hiện hành

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn theo pháp luật hiện hành

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn theo pháp lý hiện hành, thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, quyền nuôi con sau ly hôn…

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi của bạn:  

Chào luật sư ! Tôi năm nay 26 tuổi đã có mái ấm gia đình và bé trai được 2 tháng tuổi. Vì nhiều nguyên do nên vợ chồng tôi không hề chung sống với nhau nữa và hiện tại đang ly thân. Tôi về quê sinh con và nghỉ thai sản còn chồng đang làm ở SG. Vì đã quyết định hành động ly hôn nên tôi không vào lại thành phố để làm cùng chồng nữa mà ở quê luôn, hiện tại tôi đang sống cùng cha mẹ và nhà tôi không có con trai nên sau này cha mẹ sẽ để lại nhà cho tôi và con trai tôi ở, xin nói thêm nhà tôi không phong phú lắm nhưng cũng thuộc dạng có điều kiện kèm theo. Bố mẹ tôi kinh doanh và đang không có người phụ nên ông bà tính để tôi ở quê phụ và trông con. Chồng tôi đã nói với mái ấm gia đình tôi sau tết sẽ ra tòa ly hôn nhưng đợi mãi đến giờ vẫn chưa thấy. Chồng tôi làm tháng hơn chục triệu hoặc hơn nữa nếu tăng ca nhiều còn tôi thì lương 5 triệu nhưng đến tháng 6 năm nay là hết thời hạn nghỉ thai sản và tôi cũng nghỉ việc luôn. Chồng tôi thao tác theo 3 ca và nhà chồng tôi rất nghèo tôi biết họ không chăm sóc gì đến con cháu chỉ biết đến tiền thôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu giờ chồng tôi nộp đơn ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con, từ lúc sinh con đến giờ chồng không trợ cấp được cho mẹ con tôi 1 đồng. Nếu chồng tôi nộp đơn ly hôn thì chúng tôi sẽ hầu tòa tại đâu và mất bao lâu thì mới hoàn tất việc ly hôn, xin nói thêm quê tôi ở BĐ, còn quê chồng ở ĐN và lúc trước làm giấy kết hôn ở BĐ, tôi cũng chưa nhập khẩu về nhà chồng. Con trai hiện đã làm giấy khai sinh nhưng cũng chưa nhập khẩu về bên đó. Nếu chồng tôi chần chừ không chịu ly hôn thì tôi có được đơn phương ly hôn và phải nộp đơn tại đâu.

Xin cảm ơn!

Câu vấn đáp của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Quang Huy. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Theo thông tin bạn phân phối, bạn chưa nói rõ hai vợ chồng ly hôn theo hình thức nào, thế cho nên, Luật Quang Huy xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trình tự – thủ tục thuận tình ly hôn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Điều kiện thực thi thủ tục chấp thuận đồng ý ly hôn

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con.
 • Sự thỏa thuận hợp tác của hai bên về gia tài và con trong từng trường hợp đơn cử này là bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con.

Lưu ý: Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

Thủ tục chấp thuận đồng ý ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn tại tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi thường trú, tạm trú, thao tác của vợ hoặc chồng. Vì vậy khi chồng bạn nộp đơn có sự đồng ý chấp thuận của bạn, hai bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp đơn tại Tòa án thuận tiện nhất cho việc tham gia thực thi xử lý vấn đề cho cả hai, hoàn toàn có thể là BĐ ( nơi bạn đang sinh sống ) hoặc SG ( nơi chồng bạn đang thao tác ) hoặc ĐN ( quê chồng bạn ). Bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với chồng nộp hồ sơ tại BĐ, nếu chồng bạn đồng ý chấp thuận thì sẽ thuận tiện hơn cho bạn.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

 • Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn ( theo mẫu của từng Tòa );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận )
 • CMND / hộ chiếu ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận – nếu có );
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung.

Lưu ý: thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

– Hồ sơ hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Sau khi nhận đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông tin của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Lưu ý: Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp với Tòa án thụ lý giải quyết.

Bước 5: Toà án ra quyết định hành động công nhận việc chấp thuận đồng ý ly hôn.

Lưu ý: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

Thời gian xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận: Bộ luật Tố tụng Dân sự lúc bấy giờ không lao lý đơn cử thời hạn xử lý so với “ việc dân sự ” nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn ( Nhưng thực tiễn thời hạn này sẽ nhanh hơn so với thời hạn xử lý vụ án đơn phương xin ly hôn ).

Trình tự – thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con sau ly hôn

Trong trường hợp chồng bạn không nộp đơn ly hôn, bạn hoàn toàn có thể làm đơn ly hôn đơn phương theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TANDTC cấp Q. / huyện nơi chồng đang thường trú, tạm trú, thao tác. Tuy nhiên, nếu thấy không thuận tiện cho việc xử lý ly hôn, bạn và chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác bằng văn bản lựa chọn thẩm quyền Tòa án xử lý, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm nộp đơn tại BĐ ( nơi bạn sinh sống ), nếu chồng bạn chấp thuận đồng ý, ký vào văn bản thỏa thuận hợp tác thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tại BĐ.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • CMND / hộ chiếu ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận – nếu có );
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ xem xét hồ sơ, nếu còn thiếu Tòa án sẽ nhu yếu sửa đổi, bổ trợ. Nếu hồ sơ đã rất đầy đủ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Lưu ý: Trong thực tế thời gian này thường lâu hơn.

Bước 3: Căn cứ thông tin của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, thực thi xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định xử lý vụ án.

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương:

 • Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có đặc thù phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời hạn hoàn toàn có thể lâu hơn.
 • Thời hạn mở phiên tòa xét xử: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử

Lưu ý:

– Một số Tòa án nhu yếu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú trong thực tiễn của bị đơn ( Công an cấp xã / phường xác nhận ).

– Hồ sơ hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Quyền nuôi con sau ly hôn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Bé của bạn mới 2 tháng tuổi, thế cho nên, bạn sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con, đồng thời bạn cần cung ứng không thiếu những điều kiện kèm theo về vật chất và niềm tin:

– Điều kiện về vật chất gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ. Bạn chứng tỏ mình có thu nhập không thay đổi và mức lương đủ bảo vệ tốt những hoạt động và sinh hoạt của con như thang bảng lương, hợp đồng lao động có thỏa thuận hợp tác mức lương … Hiện bạn đang trong thời kỳ nghỉ thai sản, bạn không nên nghỉ việc ngay sau khi kết thúc đợt nghỉ, vì nếu bạn nghỉ Tòa sẽ nhận thấy bạn không đi làm, không có thu nhập để phân phối điều kiện kèm theo vật chất cho con, bạn nên liên tục đi làm để chứng tỏ mình có thu nhập, khi có quyết định hành động của Tòa bạn được nuôi con thì bạn có tâm lý tiếp về việc nghỉ làm.

– Các yếu tố về niềm tin gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của mẹ. Bạn cần quan tâm: nếu trong thời hạn bạn đi làm, ai sẽ là người chăm nom hai bé, bạn hoàn toàn có thể nhờ bố, mẹ, người thân trong gia đình …. và lấy giấy xác nhận rằng họ cam kết chăm nom con cho bạn. Về phía chồng bạn, anh có điều kiện kèm theo vật chất, thu nhập tốt hơn nhưng nếu bạn phân phối đủ những điều kiện kèm theo, đồng thời, con bạn còn rất nhỏ, Tòa sẽ xem xét quyền lợi và nghĩa vụ của bé, quá trình này vẫn phụ thuộc vào vào người mẹ nhiều, cần sự chăm sóc, chăm nom của người mẹ hơn, thế cho nên, nhiều năng lực bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006184 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn. /.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top