Nộp đơn ly hôn ở đâu? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn?

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Hướng dẫn chi tiết cụ thể cách viết mẫu đơn xin ly hôn? Đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của hai vợ chồng không? Nhờ người khác viết hộ đơn ly hôn có được không?

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Lúc trước em ở Sài Gòn có đăng kí KT3 ở Quận 1 và đăng kí kết hôn với chồng ở Gò Vấp nhưng tụi em chưa có đám cưới. Nay em đã cắt KT3 mà em muốn đơn phương ly hôn thì em phải nộp đơn ở đâu. Và tới bây giờ em và anh ấy vẫn chưa đám cưới như vậy em có là vợ chính thức của anh ấy không và khi ly hôn em có được chia nửa gia sản của ảnh hay không?

Luật sư tư vấn:

Mặc dù chưa làm đám cưới nhưng đã đăng ký kết hôn rồi thì về mặt pháp lý bạn và anh ấy đã là vợ chồng và được pháp lý công nhận. Bây giờ, bạn muốn đơn phương ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú. Khi ly hôn theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì chỉ có gia tài chung mới chia đôi theo như lao lý tại khoản 1 Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước. Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước về gia tài chung thì gia tài của chồng bạn có trước thời kì hôn nhân gia đình là gia tài riêng chứ không phải là gia tài chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình nên sẽ không được chia gia tài khi ly hôn.

Có phải gửi đơn ly hôn đến xã trước khi gửi lên Tòa án không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2004, nay vợ chồng tôi muốn ly hôn vậy có phải gửi đơn ly hôn đến xã trước khi gửi lên Tòa hay không?

Luật sư tư vấn

Theo pháp luật tại Điều 52 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì: “ Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn. Việc hòa giải được triển khai theo pháp luật của pháp lý về hòa giải ở cơ sở. ”

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

Như vậy, các vụ án hôn nhân gia đình mái ấm gia đình không bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải cơ sở ở xã, phường, thị xã vì nhà nước và xã hội chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc. Do đó, người khởi kiện so với vụ án hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có quyền không trải qua hòa giải cơ sở mà gửi đơn khởi kiện đến Tòa án. Tòa án phải thụ lý và xử lý.

Người làm đơn ly hôn khi ly hôn đồng thuận là ai?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ! Tôi có con trước khi lấy chồng hiện tại giờ đây của tôi. Hai vợ chồng sống được với nhau 3 năm lúc bấy giờ con tôi được gần 5 tuổi. Chồng tôi dạo gần đây không còn yêu thương tôi như ngày trước, anh ấy đòi ly hôn tôi có hỏi nguyên do thì anh bảo con không phải của anh ấy nên anh ấy không hề liên tục sống đời sống vợ chồng với tôi được nữa. Tôi rất buồn nhưng cũng không có dự tính níu kéo anh nữa vì anh đã không còn yêu thương hai mẹ con tôi như trước, sống tiếp với nhau chỉ khổ thêm. Hai vợ chồng tôi chấp thuận đồng ý ly hôn. Đến khi đưa ra tòa án nhân dân thì tòa bảo vì là con của tôi chứ không phải con của cả hai vợ chồng, nên tòa nhu yếu phải có người đứng đơn ly hôn. Tôi không muốn đứng đơn ly hôn. Chồng tôi nhất định ly hôn nhưng cũng không chịu đứng đơn ly hôn. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi việc TANDTC nhu yếu như vậy có đúng không và nếu xử lý ly hôn cho vợ chồng tôi thì thời hạn mất bao nhiêu lâu? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất và hướng dẫn cách viết chuẩn

Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước không pháp luật việc con của vợ hoặc chồng thì khi ly hôn phải có người đứng đơn ly hôn không được chấp thuận đồng ý ly hôn. Theo Điều 55 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn thì khi chấp thuận đồng ý ly hôn có nhu yếu gửi lên Tòa án thì tòa án nhân dân sẽ triển khai hòa giải, nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ xem xét nếu thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và có sự thỏa thuận hợp tác trước về việc chia gia tài, nuôi dạy con cháu … thì Tòa sẽ xử lý ly hôn theo nhu yếu. Nếu một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn thì theo pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước Tòa án sẽ xử lý ly hôn nếu có địa thế căn cứ cho rằng một bên vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, đã bị Tòa án công bố mất tích, hay làm cho thực trạng hôn nhân gia đình mái ấm gia đình trở nên trầm trọng không hề lê dài đời sống hôn nhân gia đình. Trường hợp của vợ, chồng chị là đồng ý chấp thuận ly hôn, đời sống mái ấm gia đình cũng không có sóng gió lớn như việc đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, hay đời sống hôn nhân gia đình bị rơi vào bế tắc không hề lê dài được nữa. Do đó, nếu một trong hai người đứng đơn ly hôn thì sẽ không có địa thế căn cứ chấm hết hôn nhân gia đình, Tòa án không hề thụ lý đơn và xử lý ly hôn cho vợ chồng anh chị được. Phải có địa thế căn cứ theo pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước nếu như đơn phương ly hôn. Thời gian để Tòa án xử lý ly hôn theo chấp thuận đồng ý và ly hôn đơn phương là khác nhau. Vì hai vợ chồng chị là đồng ý chấp thuận ly hôn nên chúng tôi sẽ cung ứng thông tin về thời hạn xử lý chấp thuận đồng ý ly hôn như sau: 5 ngày để người muốn Tòa án xử lý ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí. Thời hạn 15 ngày để Tòa án thực thi hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì kể từ ngày hòa giải không thành thì 7 ngày sau từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không đổi khác quan điểm và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử khi đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân loại hoặc không chia gia tài, về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con và phải bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con. Nếu trường hợp Tòa án lê dài việc xử lý ly hôn cho vợ chồng chị thì chị hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại để thôi thúc và cũng là góp thêm phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp lý.

Nộp đơn ly hôn sau bao lâu thì tòa án mở phiên tòa xét xử?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đơn phương ly hôn thì kể từ ngày tôi nộp đơn đến khi toà xử ly hôn là bao nhiêu ngày ạ? Theo qui định như thế nào ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Xem thêm: Giải quyết ly hôn ở nơi đăng ký kết hôn hay nơi cư trú?

Luật sư tư vấn:

Đơn phương ly hôn là việc chỉ có một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn, bên còn lại không muốn ly hôn hoặc cả hai đồng ý chấp thuận chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình nhưng không thỏa thuận hợp tác được với nhau về quyền nuôi con và chia gia tài chung nên nhu yếu Tòa án xử lý. Như vậy, thực chất của đơn phương ly hôn là Tòa án xử lý tranh chấp của hai bên vợ, chồng. Do đó khi một bên nộp đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ thụ lý và xử lý theo pháp luật tại khoản 1 Điều 28 và khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái. Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử là thời hạn tính từ khi tòa án nhân dân thụ lý vụ án cho đến khi mở phiên tòa xét xử xét xử. Theo lao lý trên thì thời hạn từ khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn của bạn đến khi Tòa án mở phiên tòa xét xử tối đa là 7 tháng.

Đơn ly hôn nhờ người khác viết hộ được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư cho tôi hỏi vợ tôi muốn ly hôn nhưng tôi không đồng ý chấp thuận vi tôi muốn niềm hạnh phúc của vợ chồng tôi không bị tan vỡ. Vậy luật sư cho tôi biết tôi phải làm như thế nào và nếu đơn ly hôn nhờ người viết hộ được không trong khi đó người muốn ly hôn vẫn có năng lực viết đuợc?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 51 có pháp luật về quyền nhu yếu xử lý ly hôn và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước có pháp luật ly hôn theo nhu yếu của một bên. Căn cứ theo các lao lý trên thì vợ bạn có quyền đơn phương nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn mà không cần sự chấp thuận đồng ý của bạn. Do bạn không đồng ý chấp thuận, nên trường hợp này sẽ là ly hôn theo nhu yếu của một bên ( ly hôn đơn phương ). Do bạn không nêu rõ nguyên do vì sao mà vợ bạn muốn ly hôn, địa thế căn cứ vào Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước thì sau khi hòa giải không thành Tòa án sẽ xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Xem thêm: Nộp hồ sơ xin ly hôn

Về Đơn ly hôn, pháp lý không bắt buộc người viết đơn ly hôn phải tự tay viết đơn nên bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác viết đơn ly hôn cho mình. Tuy nhiên phần tên người xin ly hôn và chữ ký trong đơn ly hôn phải do bạn ký thì đơn ly hôn với hợp lệ.

Đơn ly hôn không có chữ ký của chồng có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Bây giờ tôi không hề chung sống với chồng tôi được nữa mà tôi làm đơn ly hôn không có chữ ký của chồng nên không ly hôn được. Giờ tôi làm như thế nào để ly hôn với chồng tôi đc. Mong các vị luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Xin chân thành cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn không chấp thuận đồng ý ly hôn thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu ly hôn nộp lên Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú. Sau khi nhận được đơn của bạn, Tòa sẽ thụ lý đơn và thực thi hòa giải theo lao lý của pháp Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Sau khi hòa giải không thành, bạn hoàn toàn có thể liên tục làm đơn xin đơn phương ly hôn và nộp lên Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú. Tuy nhiên bạn phải có chứng cứ để chứng tỏ được chồng bạn có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được hoặc chồng bạn bị TANDTC công bố mất tích.

Bạn hoàn toàn có thể xin đơn phương ly hôn với trình tự thủ tục như sau:

– Làm hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn ( theo mẫu của tòa án nhân dân )

Xem thêm: Muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao? Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

+ Sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng ( bản sao có xác nhận )

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ chồng ( bản sao có xác nhận )

+ Giấy khai sinh của các con ( bản sao có xác nhận )

+ Các sách vở về chứng tỏ gia tài ( bản sao có xác nhận )

Sau đó bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc qua đường bưu điện. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ thực thi thụ lý và thông tin cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí bằng văn bản. Sau khi bạn nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ thụ lý án cho bạn.

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

Tóm tắt câu hỏi:

Luật Sư cho em hỏi em và vợ đã ly thân hơn 6 tháng, con mới 17 tháng nên theo mẹ về bên ngoại ở. Bây giờ em quyết định hành động ly hôn, nhưng nhu yếu của vợ là phải tách hộ khẩu của con ( theo hộ khẩu bên nội ) về hộ khẩu bên ngoại, như vậy mới chấp thuận đồng ý ký tên ly dị. Luật sư tư vấn cho em được rõ. Xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn rồi có xin rút lại được không? Bao lâu thì được rút lại?

Theo thông tin bạn cung ứng thì hai vợ chồng bạn đã ly thân hơn 6 tháng, con bạn hiện mới 17 tháng và đang cùng mẹ ở bên nhà ngoại. Và bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn nhu yếu phải tách hộ khẩu của con bạn từ hộ khẩu bên nội để nhập bên nhà ngoại mới chấp thuận đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Trước hết, về vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn:

Căn cứ theo lao lý tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Đồng thời, địa thế căn cứ theo lao lý tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước. Trong trường hợp của bạn thì con của bạn đã 17 tháng tuổi, và bạn đang muốn ly hôn, thì địa thế căn cứ theo lao lý tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước nêu trên thì trong trường hợp này, bạn trọn vẹn có quyền nhu yếu ly hôn theo hai hình thức: ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc ly hôn đơn phương. Trong đó:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

​Căn cứ theo pháp luật tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì ly hôn chấp thuận đồng ý là trường hợp cả hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, cùng tự nguyện, đồng ý chấp thuận ký vào đơn nhu yếu ly hôn ( đơn ly hôn ). Đây là trường hợp được vận dụng khi mà cả hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận hợp tác được với nhau và tự nguyện, thống nhất các yếu tố cần xử lý khi ly hôn. Trong trường hợp này, khi hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác với nhau về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của người vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ xử lý. Hiện nay vợ chồng bạn đang ly thân, và con thì đang ở với mẹ bên nhà ngoại. Bạn muốn ly hôn nhưng người vợ nêu ra nhu yếu là chỉ đồng ý chấp thuận nếu bạn tách, chuyển hộ khẩu của con bạn từ hộ khẩu chung với họ nội, và nhập vào hộ khẩu của bên họ ngoại thì mới ký vào đơn ly hôn. Có thể thấy rằng, với nhu yếu này, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận hoặc không chấp thuận đồng ý ở đây. Nếu trong trường hợp bạn đồng ý chấp thuận, và thực thi được việc chuyển hộ khẩu của con bạn từ hộ khẩu của bên nội để nhập sang hộ khẩu của bên ngoại thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn để nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý.

Xem thêm: Một bên không muốn ly hôn thì Tòa án giải quyết như thế nào?

Nếu trong trường hợp bạn không chấp thuận đồng ý thì bạn chỉ hoàn toàn có thể thực thi ly hôn theo trường hợp ly hôn đơn phương.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương được hiểu là hình thức ly hôn theo nhu yếu của một bên, tức là chỉ có một bên vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn và bên còn lại không có nhu yếu ly hôn, không ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này, thì Tòa án chỉ thụ lý đơn và xử lý cho bạn được ly hôn khi thuộc vào một trong các trường hợp lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ đưa ra thông tin là hai vợ chồng bạn đã ly thân 6 tháng, nhưng lại không nói rõ hai vợ chồng bạn ly thân vì nguyên do gì, có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình xảy ra hay không, có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng hay không, do vậy, bạn cần địa thế căn cứ vào thực trạng đơn cử của mình để xác lập nguyên do ly hôn đơn phương thích hợp. Hiện tại pháp lý chỉ hạn chế quyền nhu yếu đơn phương ly hôn của chồng so với vợ trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, trường hợp con của bạn đã 17 tháng tuổi, vì thế, bạn sẽ không bị hạn chế quyền nhu yếu đơn phương ly hôn. Khi ly hôn đơn phương, bạn không cần vợ bạn ký tên vào đơn.

Thứ hai về vấn đề tách hộ khẩu con của bạn từ hộ khẩu chung với bên nội và nhập chung vào hộ khẩu với bên ngoại.

Trước hết, con của bạn mới 17 tuổi, là người chưa thành niên. Theo pháp luật tại Điều 13 Luật cư trú năm 2006 thì:

“Điều 13.Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên tiếp tục chung sống.

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn

2. Người chưa thành niên hoàn toàn có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ chấp thuận đồng ý hoặc pháp lý có pháp luật ”.

Theo thông tin bạn cung ứng, hiện tại con của bạn đang có chung hộ khẩu thường trú với bên nhà nội. Nay vợ bạn nhu yếu bạn phải cắt hộ khẩu của con bạn từ hộ khẩu hiện tại sang nhập vào hộ khẩu của bên ngoại. Khi bạn thực thi nhu yếu của vợ bạn đồng nghĩa tương quan với việc biến hóa nơi ĐK thường trú của con bạn. Để hoàn toàn có thể đổi khác nơi ĐK thường trú của con bạn, thì địa thế căn cứ theo pháp luật tại Điều 13 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013 thì cần cung ứng điều kiện kèm theo:

– Nơi ĐK thường trú mới là nơi con bạn liên tục sinh sống.

– Nơi ĐK thường trú mới của con bạn là nơi có cha, mẹ của bé liên tục sinh sống.

Trong trường hợp nơi cư trú mới của bé khác nơi ở của cha, mẹ bé, đơn cử là trong trường hợp chuyển đến nhập hộ khẩu vào nhà ngoại nhưng nhà ngoại không phải là nơi ĐK thường trú của cha, hoặc mẹ thì phải được cha, mẹ của bé đồng ý chấp thuận.

– Đồng thời, con của bạn mà muốn nhập hộ khẩu vào nhà ngoại thì phải được chủ hộ đồng ý chấp thuận cho nhập hộ khẩu bằng văn bản ( theo pháp luật tại Điều 19, Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ trợ năm 2013 ).

Về thủ tục cắt khẩu của con bạn ở hộ khẩu hiện tại và chuyển đến đăng ký thường trú tại nơi ở mới của trẻ em dưới 6 tuổi sẽ do cha, mẹ, người đại diện hợp pháp của bé thực hiện.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xem xét về nhu yếu của vợ bạn vì việc chuyển hộ khẩu thường trú của con bạn sang bên nhà ngoại chỉ mang ý nghĩa xác lập địa chỉ ĐK thường trú của con bạn, chứ không có ý nghĩa ngăn cản quyền làm cha, quyền nuôi con của bạn. Đồng thời, lúc bấy giờ bạn muốn ly hôn, mà con bạn chỉ mới 17 tháng tuổi thì địa thế căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì con của bạn sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con, hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đồng thuận ở đâu? Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn?

Trong trường hợp sau khi ly hôn, con của bạn được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi thì nơi tiếp tục sinh sống của đứa bé sẽ được xác lập là nơi mà vợ bạn tiếp tục sinh sống. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể xem xét trong việc có nên chuyển hộ khẩu cho con bạn từ hộ khẩu bên nội sang bên hộ khẩu bên nhà ngoại hay không?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top