Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn – (cập nhật 2022)

1583313509 n khoi kien ly hon

Tranh chấp tài sản sau ly hôn luôn là vấn đề phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết, nhất là khi gửi đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn. Khi giải quyết về vấn đề tài sản, các bên đều muốn giành cho mình phần lợi ích nhiều hơn, do do mà dễ dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn. Qua nội dung bài viết dưới đây, ACC sẽ cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin cần thiết về đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái;

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì?

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi thực thi ly hôn mà những bên đương sự không hề tự thỏa thuận hợp tác được về vấn đề tài sản và nhu yếu Tòa xử lý. Hoặc khi ly hôn thì những bên không nhu yếu xử lý về tài sản nhưng sau khi ly hôn thì hai bên đương sự lại xảy ra tranh chấp về quyền lợi trong việc phân loại tài sản sau ly hôn, không hề tự thỏa thuận hợp tác để đưa ra được hiệu quả chung

– Theo đó, tài sản được xác lập là tài sản do vợ và chồng tạo ra từ những việc làm phát sinh từ tài sản riêng của mỗi người và những khoản thu nhập khác phát sinh trong quy trình chung sống vợ chồng, những tài sản giá trị được Tặng Ngay cho, nhận thừa kế trên danh nghĩa cả hai vợ chồng hoặc những tài sản phát sinh khác mà có thỏa thuận hợp tác đưa vào làm tài sản chung. Đối với tài sản là quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được sau khi kết hôn thì sẽ được coi là tài sản chung, trừ trường hợp được xác lập là tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tài sản đó được cho riêng hoặc thừa kế riêng.

– Tài sản riêng là phần tài sản mà cá thể đã chiếm hữu từ trước khi kết hôn hoặc phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gia đình nhưng được Tặng Ngay cho, thừa kế riêng.

Đơn khỏi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì?

Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là văn bản hành chính do cá nhân có tranh chấp về tài sản sau khi ly hôn gửi cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn ghi nhận những thông tin của người khởi kiện và người bị khởi kiện và nội dung yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết và cũng căn cứ để Tòa án có thẩm quyền xem xét và giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn của các đương sự.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sau đây, Công ty Luật ACC xin gửi đến bạn mẫu đơn kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

— — — —

… … …., ngày …. tháng …. năm … ….

ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP TÀI SẢN SAU LY HÔN

– Căn cứ Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái

– Căn cứ Bộ luật dân sự năm ngoái

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện …………………………..

Nguyên đơn: … … …. … … … … … … … … … … … ….. Sinh ngày: … … … … … … … … CMND / CCCD số: … … … … … … Ngày cấp … … … … … … ….. Do: … … …. … … ….. Hộ khẩu thường trú: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … Nơi ở lúc bấy giờ: … … … … … … ….. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. và Bị đơn: … … …. … … …. … … … … … … … … … … … … Sinh ngày: … … … … … … … … CMND / CCCD số: … … … … … … Ngày cấp … … … … … … ….. Do: … … …. … … ….. Hộ khẩu thường trú: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. Nơi ở lúc bấy giờ: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … Tôi xin trình diễn với Quý Tòa nội dung vấn đề như sau: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. ( Ví dụ: Tôi và anh Nguyễn Văn A ly hôn vào ngày 23/1/2017 theo bản quyết định hành động số 23/2017 / QĐ-TA của Tòa án nhân dân huyện N: “ công nhận sự chấp thuận đồng ý ly hôn của chị Nguyễn K.L với anh Nguyễn Văn A; về con chung: không có; về tài sản chung: những đương sự tự thỏa thuận hợp tác không nhu yếu Tòa xử lý ” Tài sản chung của tôi và anh Nguyễn Văn A gồm có:

– 01 thửa đất được cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất số 3A2414 tờ map số 03, diện tích quy hoạnh 550 mét vuông được Ủy Ban Nhân Dân huyện M cấp ngày 23/01/2015.

– Một sổ tiết kiệm chi phí: 8 tỷ đồng mang tên Nguyễn K.L

– 01 chiếc xe BMW trị giá 7 tỷ đồng mang biển số 2 xx ) Dựa vào Điều 33, Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, tôi làm đơn này nhu yếu Tòa án xử lý những nội dung sau: … … … … … …. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. ( – Tôi có nguyện vọng được toàn quyền sử dụng, định đoạt mảnh đất số 3A2414 tờ map số 03

– Chia đôi tiền trong sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí là 4 tỷ đồng

– Chiếc xe BMW giao lại cho anh A toàn quyền chiếm hữu )

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

– … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. … … … – … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. … … … – … … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. … ….

Trên đây là toàn bộ những gì tôi hoàn toàn có thể lưu giữ để gửi cho Quý Tòa làm vật chứng chứng tỏ cho nhu yếu khởi kiện của mình. Kính mong Quý tòa xem xét, xử lý.

Người làm đơn

( Ký, ghi rõ họ tên )

Thủ tục chia tài sản sau ly hôn

Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Thứ nhất, nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng

– Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chính sách tài sản theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản sau khi ly hôn sẽ được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên đương sự. Trường hợp vợ chồng thỏa thuận hợp tác không khá đầy đủ hoặc không rõ ràng thì Tòa án sẽ vận dụng pháp luật tương ứng như chính sách tài sản theo lao lý của pháp lý để xử lý.

– Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chính sách tài sản theo luật định. khi ly hôn việc xử lý tài sản do vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án xử lý theo nhu yếu của vợ, chồng. Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn cần tuân thủ những nguyên tắc theo Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước, đơn cử như sau: “ 1. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn theo quy định của Tòa án mới nhất 2022

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo lao lý của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được giao dịch thanh toán phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này. ”

Hồ sơ chuẩn bị khi thực hiện việc khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn:

– Đơn khởi kiện nhu yếu chia tài sản chung sau ly hôn;

– Các tài liệu chứng cứ kèm theo:

+ Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc những sách vở tùy thân khác;

+ Sổ hộ khẩu;

+ Bản án hoặc quyết định hành động của Tòa án về việc đã ly hôn;

+ Giấy tờ chứng tỏ quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng; Tòa án có thẩm quyền xử lý sẽ được pháp luật tại Điều 35, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm ngoái. Thủ tục xử lý tranh chấp tương tự như với việc xử lý những tranh chấp dân sự khác. Khi muốn xử lý tranh chấp, một bên vợ chồng phải có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền. Ngoài ra, đối tượng người dùng tranh chấp ở đây là tài sản chung sau ly hôn nên đây được xác lập là vụ án tranh chấp có giá ngạch. Do đó, số tiền án phí được xác lập dựa vào tỷ suất giá trị tài sản mà những bên tranh chấp. Thời gian để Tòa án xử lý những vụ án tranh chấp về tài sản sau ly hôn khoảng chừng 4 đến 6 tháng tùy thuộc vào định mức tài sản và mức độ phức tạp của vụ án.

Trên đây là nội dung liên quan đến Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn do Công ty Luật ACC cung cấp kiến thức đến khách hàng. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích về Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn đối với bạn. Chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu hơn về vấn đề Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn này để tránh khỏi các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bạn. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với ACC qua các thông tin sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp, tư vấn nhiệt tình.

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 0846967979
  • Gmail: [email protected]
  • Website: accgroup.vn

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top