Tìm hiểu Điều 56 luật hôn nhân gia đình

pinterest

Ly hôn đơn phương hòa giải không thành thì Tòa địa thế căn cứ vào đâu để xử lý?

Vấn đề ly hôn ngày càng được quy định cụ thể, rõ ràng hơn trong các văn bản quy phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, phù hợp với sự phát triển của xã hội và tiến bộ của kỹ thuật lập pháp. Cho dù có sự khác nhau về khái niệm nhưng Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra phán quyết chấm dứt quan hệ của vợ chồng. Bài viết hôm nay sẽ tư vấn cụ thể cho Quý vị về ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình.

>>>>>Tìm hiểu thêm về ly hôn đơn phương: Các vấn đề cơ bản về ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay <<<<<

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình

Có những trường hợp yêu cầu ly hôn đơn phương nào?

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình là chế định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, có các trường hợp yêu cầu ly hôn đơn phương (theo yêu cầu từ một bên) như sau:

Thứ nhất, khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà Tòa án đã triển khai hòa giải nhưng không thành thì Tòa án sẽ xác lập thực trạng hôn nhân có địa thế căn cứ để ly hôn không để xử lý, đơn cử là địa thế căn cứ vào:

 • Việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được

Thứ hai, khi vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn Thứ ba, khi cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ

Ly hôn đơn phương hòa giải không thành thì Tòa căn cứ vào đâu để giải quyết?

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn khi nhận được yêu cầu ly hôn từ một bên hòa giải hòa thành là:

Thứ nhất, điều kiện cần

Trường hợp 1: Có hành vi đấm đá bạo lực gia đình Để xác lập vợ, chồng có xảy ra hành vi đấm đá bạo lực gia đình hay không thì cần địa thế căn cứ vào Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình. Hành vi đấm đá bạo lực gia đình gồm những hình thức sau:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người.
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén tiếp tục về tâm ý gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Ngăn cản việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục.

 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, văn minh.
 • Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng gia tài riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc gia tài chung của những thành viên gia đình.
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, góp phần kinh tế tài chính quá năng lực của họ; trấn áp thu nhập của thành viên gia đình nhằm mục đích tạo ra thực trạng nhờ vào về kinh tế tài chính.
 • Có hành vi trái pháp lý buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Như vậy, đấm đá bạo lực gia đình không chỉ có đối tượng người tiêu dùng tác động ảnh hưởng là vợ hoặc chồng mà còn là những thành viên khác trong gia đình. Trường hợp 2: Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng gồm có hai nội dung chính là:

 • Vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân: Phân biệt đối xử, gây bất bình đẳng nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trong gia đình như việc ăn ở, chăm nom, nuôi dưỡng con cháu, …; ngoại tình; …
 • Vi phạm quy định về đại diện thay mặt giữa vợ, chồng, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài như tự ý đứng ra xác lập, triển khai, chấm hết gia tài mà không được sự chấp thuận đồng ý của bên kia làm ảnh hưởng tác động đến quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền lợi hợp pháp của bên không đứng ra thanh toán giao dịch ….

Thứ hai, điều kiện đủ

Việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng phải gây ra hệ quả là cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được. Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được những vướng mắc tương quan đến việc khám phá điều 56 luật hôn nhân gia đình. Để hoàn toàn có thể được tư vấn chi tiết cụ thể hơn về những trường hợp đơn cử, Quý khách hàng vui vẻ liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

PHAN LAW VIETNAM 

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Email: [email protected]

Chia sẻ:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top