PHÂN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN – CÔNG TY LUẬT QUANG HUY

Khi xử lý việc ly hôn thì phân loại tài sản luôn là yếu tố mà những cặp vợ chồng phải bàn đến. Hiểu rõ cách phân loại tài sản sẽ giúp những cặp vợ chồng bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình cũng như xử lý việc ly hôn suôn sẻ và nhanh gọn.

Xác định tài sản sẽ phân chia

Khi thực thi thủ tục ly hôn, những cặp vợ chồng cần phải xác lập được tài sản sẽ phân loại. Về nguyên tắc, tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó, không đưa vào phân loại. Tài sản chung của vợ chồng mới triển khai phân loại tài sản khi ly hôn.

Tài sản chung của vợ chồng gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ví dụ: Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng mà pháp lý pháp luật phải ĐK quyền sở hữu thì trong Giấy ghi nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng ( theo lao lý tại khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 ).

Trong trường hợp tài sản thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng đã ĐK quyền sở hữu nhưng chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng hoàn toàn có thể nhu yếu Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp lại sách vở ĐK quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không nhu yếu cấp lại sách vở ĐK quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng.

Đáng quan tâm, nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình, thì phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ. Tại khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về “ Nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn ” có pháp luật sau:

Tài sản thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Đặc biệt, khi vợ hoặc chồng có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về tài sản với người thứ ba, trong quy trình xử lý ly hôn, Tòa án sẽ xác lập và đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan.

Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về tài sản với người thứ ba mà họ có nhu yếu xử lý thì Tòa án phải xử lý khi chia tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được triển khai phân loại khi ly hôn

Chia tài sản sau khi ly hôn thế nào?

Phân chia tài sản sau ly hôn trước hết là sự thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng. Nếu hai bên thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác về tài sản của hai người.

Trong trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa sẽ xử lý theo phương pháp chia đôi theo lao lý tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước về “ Nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn ” nhưng có địa thế căn cứ vào những yếu tố được lao lý tại Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP “ Hướng dẫn thi hành một số ít pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình ”:

– Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng. Nếu bên nào gặp khó khăn vất vả hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo vệ duy trì, không thay đổi đời sống của họ nhưng phải tương thích với thực trạng trong thực tiễn của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung, bộc lộ ở việc chia nhiều hơn cho bên có sức lực lao động góp phần nhiều hơn. Trường hợp người vợ hoặc chồng làm nội trợ, ở nhà chăm nom con, mái ấm gia đình mà không đi làm thì vẫn được tính là lao động với thu nhập tương tự với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Chẳng hạn, nếu vợ hoặc chồng ngoại tình thì nghĩa là một trong hai người đã vi phạm nghĩa vụ “chung thủy” của vợ chồng trong đời sống hôn nhân. Một người có căn cứ chứng minh chồng/ vợ mình ngoại tình thì người bị phụ bạc có quyền yêu cầu được phân chia tài sản nhiều hơn

Như vậy, lao lý phân loại tài sản sau ly hôn theo pháp lý hiện hành đã được chúng tôi san sẻ chi tiết cụ thể.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top