Chi phí khi nhờ tòa án chia tài sản ly hôn?

Tài sản là một trong những sở hữu chung cần phải chia khi hai vợ chồng ly hôn. Vậy chi phí khi nhờ tòa án chia tài sản ly hôn được pháp luật quy định thế nào?

Điều kiện ly hôn

Đối với thủ tục ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có thể triển khai ly hôn theo hai cách:

 • Thuận tình ly hôn;
 • Đơn phương ly hôn.

Bạn đang đọc: Chi phí khi nhờ tòa án chia tài sản ly hôn?

Thuận tình ly hôn

Việc chấp thuận đồng ý ly hôn được pháp luật đơn cử tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước:

Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn

Các trường hợp được đơn phương ly hôn được pháp luật tại Điều 51, 56 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước:

 • Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Chi phí khi nhờ tòa án chia tài sản ly hôn?

Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, án phí về tranh chấp hôn nhân gia đình được quy định như sau:

Án phí sơ thẩm

Tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình không có giá ngạch mức án phí là 300.000 đồng.Đối với tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có giá ngạch thì án phí được lao lý như sau:

 • Từ 6 triệu đồng trở xuống mức án phí: 300.000 đồng.
 • Từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng mức án phí là 5 % giá trị gia tài có tranh chấp.
 • Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng mức án phí: 20 triệu đồng + 4 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.
 • Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mức án phí: 36 triệu đồng + 3 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.
 • Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng mức án phí: 72 triệu đồng + 2 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng.
 • Từ trên 4 tỷ đồng mức án phí: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Nếu khối gia tài chung của hai vợ chồng bạn là 10 tỷ đồng và đang tranh chấp, nếu cần TANDTC chia giúp thì mức án phí là 112 triệu đồng + 0,1 % x 6 tỷ đồng = 118 triệu đồng.

Án phí phúc thẩm

Đối với tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mức án phí là 300.000 đồng.

Trên đây là bài viết về chi phí khi nhờ tòa án chia tài sản ly hôn? Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top