Tòa án nhân dân bác đơn xin ly hôn đơn phương khi nào?

Những năm gần đây, án hôn nhân và gia đình là loại án có số lượng nhiều nhất và tăng cao, trong đó chủ yếu là ly hôn đơn phương. Đặc biệt, có những đương sự xin ly hôn đơn phương với những lý do hết sức nhỏ nhặt và lấy đó làm nguyên nhân để chấm dứt quan hệ gia đình. Do đó, việc tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương là một việc hết sức cần thiết và hợp lẽ, đồng thời giúp đương sự tìm lại tiếng nói chung. Vậy, Tòa án nhân dân bác đơn xin ly hôn đơn phương khi nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tòa án nhân dân bác đơn xin ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Hiện nay, số lượng đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết các vụ việc ly hôn đơn phương ngày càng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, việc không tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương khiến cho nhiều đơn khởi kiện bị tòa án bác đơn. Vậy tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương có thể được hiểu là tòa án tiến hành bác bỏ đơn ly hôn, trả lại đơn ly hôn đơn phương cho đương sự và không tiến hành thụ lý, giải quyết vụ việc ly hôn đó nếu tòa xét thấy vụ việc ly hôn này không đáp ứng được các căn cứ, điều kiện để được ly hôn; hoặc là vụ việc ly hôn đơn phương này vi phạm vào những trường hợp không được phép ly hôn do pháp luật hôn nhân và gia đình quy định.

Tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương khi nào?

Như đã đề cập ở trên, tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương trong các trường hợp nếu tòa xét thấy vụ việc ly hôn này không đáp ứng được các căn cứ, điều kiện để được ly hôn; hoặc là vụ việc ly hôn đơn phương này vi phạm vào những trường hợp không được phép ly hôn do pháp luật hôn nhân và gia đình quy định. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, TANDTC sẽ bác đơn, trả lại đơn ly hôn đơn phương cho đương sự và không triển khai xử lý nếu như đương sự không có những địa thế căn cứ chứng tỏ được rằng việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được hoặc là tòa án nhân dân sẽ bác đơn của Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ nếu không chứng tỏ được địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Thứ hai, tòa án nhân dân sẽ triển khai bác đơn xin ly hôn đơn phương nếu vấn đề ly hôn đó thuộc trường hợp không được xử lý ly hôn. Cụ thể là việc tòa sẽ bác đơn ly hôn đơn phương so với người chồng yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ của mình đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương để nắm các thông tin chi tiết về ly hôn và liên hệ với Quang Huy nếu cần được giải đáp thắc mắc, tránh trường hợp bị Tòa án bác đơn.

Trường hợp được khởi kiện lại dù bị tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương

Trong nhiều trường hợp, dù bị tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương nhưng đương sự có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết lại, cụ thể trong các trường hợp như sau:

  • Người nộp đơn đã đủ năng lượng triển khai hành vi tố tụng dân sự
  • Yêu cầu ly hôn, yêu cầu đổi khác nuôi con, đổi khác mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu biến hóa người quản lý tài sản, đổi khác người giám hộ … được gật đầu yêu cầu khởi kiện lại theo yêu cầu của pháp lý
  • Các trường hợp được khởi kiện lạI dù đã bị TANDTC bác bỏ yêu cầu ly hôn theo lao lý của pháp lý.

Những câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Khi ly hôn đơn phương thì vợ chồng vẫn có quyền được chia gia tài chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Việc chia gia tài như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp lý về xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn.

Tòa án chia tài sản khi đơn phương ly hôn như thế nào?

Thứ nhất là gia tài chung của vợ chồng được chia đôi

Thứ hai, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Thứ tư, phân chia nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Công ty Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ tư vấn về tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật Quang Huy thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Chi phí dịch vụ tư vấn về tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương của công ty Luật Quang Huy là bao nhiêu?

Công ty Luật Quang Huy luôn làm giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn bảo vệ triển khai xong việc làm mà người mua yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không triển khai đúng, đủ, đúng mực như những gì đã giao kết bắt đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật Quang Huy xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn tòa án bác đơn xin ly hôn đơn phương. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật Quang Huy ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật Quang Huy – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 19006184

– Zalo: 19006184

– Văn phòng: 19006184

– Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top