Quy định về hạn chế quyền ly hôn của người chồng

Kính gửi Gửi những luật sư Phamlaw. Mong được những luật sư tư vấn giúp tôi những trường hợp người chồng bị hạn chế quyền ly hôn theo luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước. Kính mong những luật sư vấn đáp giúp tôi, tôi xin được chân thành cám ơn rất nhiều và kính chúc những luật sư sức khỏe thể chất, như mong muốn !

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn,

Bạn đang đọc: Quy định về hạn chế quyền ly hôn của người chồng

Trường hợp của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là mặt trái của quan hệ hôn nhân gia đình, là mặt không hề thiếu khi quan hệ hôn nhân gia đình không hề hàn gắn. Trong trường hợp đó ly hôn là việc thiết yếu cho cả vợ, chồng và tổng thể mọi người trong mái ấm gia đình. Nó xử lý được xung đột, xích míc, bế tắc trong đời sống. Thực hiện nguyên tắc hôn nhân gia đình tự nguyện và tân tiến, bảo vệ quyền tự do hôn nhân gia đình gồm có quyền tự do kết hôn của nam, nữ và quyền tự do ly hôn của vợ, chồng. Quyền nhu yếu ly hôn nhằm mục đích chấm hết quan hệ vợ, chồng là quyền nhân thân gắn liền với nhân thân vợ chồng. Chỉ có vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền nhu yếu ly hôn trừ một số ít trường hợp khác như một trong hai bên tinh thần hoặc không hề nhận thức được hay là nạn nhân của nạn bạo hành mái ấm gia đình thì cha, mẹ hoặc người thân thích có quyền nhu yếu Tòa án cho ly hôn. Tuy nhiên, pháp lý Nước Ta có lao lý hạn chế quyền ly hôn của người chồng, đơn cử tại Điều 51 Luật HNGĐ năm trước.

Ly hôn là chấm hết quan hệ hôn nhận Tòa án công nhận hoặc ra quyết định hành động theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, nhà nước bảo lãnh hôn nhân gia đình, bảo vệ quyền tự do ly hôn của vợ, chồng, không có nghĩa là nhà nước tùy tiện cho ly hôn khi có nhu yếu. Pháp luật Nước Ta có trấn áp ly hôn bằng việc đưa ra 1 số ít pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Đó là trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người chồng không có quyền nhu yếu ly hôn ( Điều 51 Luật HNGĐ năm trước ). Quy định này xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ phụ nữ và trẻ nhỏ, họ là bộ phận yếu thế trong xã hội, nên thường được pháp lý và xã hội đặc biệt quan trọng chăm sóc, bảo vệ. Người phụ nữ trong thời hạn mang thai, sinh con hay nuôi con nhỏ, tâm ý họ không được không thay đổi, nhạy cảm, và dễ xúc động.

Liên quan đến yếu tố sức khỏe thể chất nên họ dễ thực thi những hành vi gây hậu quả khó lường.Những pháp luật về hạn chế ly hôn của người chồng có một số ít pháp luật sau đây:

Thứ nhất: việc hạn chế quyền ly hôn chỉ dành cho người chồng chứ không hạn chế nhu yếu ly hôn của người vợ trong mọi trường hợp. Nếu người vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thấy xích míc vợ chồng trầm trọng, tình yêu và nghĩa vụ và trách nhiệm không còn, duy trì thực trạng hôn nhân gia đình sẽ không bảo vệ đến sức khỏe thể chất của mình, của thai nhi, hay của con nhỏ thì người vợ hoàn toàn có thể gửi đơn đến Tòa án, và Tòa án sẽ xem xét và xử lý theo thủ tục chung.

Thứ hai, Điều này được vận dụng ngay cả trong trường hợp người vợ đang mang thai với người khác hoặc bố của đứa trẻ là ai thì người chồng vẫn bị hạn chế quyền ly hôn. Điều này cho thấy trong trường hợp người chồng phát hiện vợ ngoại tình và đứa con vợ mình đang mang thai, mới sinh hay dưới 12 tháng tuổi không phải là con của mình thì vẫn bị hạn chế quyền ly hôn tức là không được quyền nhu yếu Tòa án cho ly hôn.

Thứ ba, Điều luật lao lý người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì liệu con nuôi của hai vợ chồng thì người chồng có được nhu yếu ly hôn không? Điều này vẫn còn gây hoảng sợ trong việc xử lý của những Tòa. Có Tòa thì không hạn chế ly hôn của người chồng khi đang nhận con nuôi, vì người vợ không bị tổn hại sức khỏe thể chất, tâm ý không bị tác động ảnh hưởng nhiều nên người chồng có quyền nhu yếu ly hôn. Ở đây chỉ xét đến trường hợp con của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Hay Luật HNGĐ mới có lao lý về việc mang thai hộ, nếu người vợ vì mục tiêu nhân đạo, đang trong thời hạn mang thai hộ hoặc đang trong thời hạn sinh con hộ thì liệu người chồng có được nhu yếu ly hôn không? Luật HNGĐ mới có hiệu lực hiện hành chưa có văn bản hướng dẫn những trường hợp đơn cử. Căn cứ về nguyên tắc bảo vệ phụ nữ và trẻ nhỏ suy ra trong trường hợp người vợ đang mang thai hộ hoặc sinh con hộ, thì người chồng vẫn bị hạn chế ly hôn.

Có thể thấy những pháp luật về hạn chế ly hôn trong Luật HNGĐ của người chồng trọn vẹn tương thích với những pháp luật của pháp lý, triển khai nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ nhỏ. Do đó, người chồng sẽ bị trấn áp hạn chế ly hôn trong một số ít trường hợp luật đã lao lý.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn băn khoăn hay vướng mắc bạn và muốn tìm hiểu thêm các quy định pháp luật có liên quan vui lòng kết nối đến Phamlaw, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trân trọng./.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top