Giải quyết vấn đề con cái sau ly hôn – Luật Quang Huy

luat viet phong 17020818560775530 43

Tóm tắt câu hỏi:

Giải quyết vấn đề con cái sau ly hôn

Luật sư ơi, vợ chồng em sắp ly hôn, 2 con của em một đứa được 12 tháng tuổi, đứa kia cũng được 26 tháng tuổi rồi. Nếu vợ em kiên quyết ly hôn thì vấn đề con cái sẽ giải quyết thế nào ạ? em có thể nuôi 01 trong 02 đứa không? Nếu không thì có cách nào để giành quyền nuôi không ạ?

Người gửi: Nguyễn Hữu Minh (Phú Yên)

Bạn đang đọc: Giải quyết vấn đề con cái sau ly hôn – Luật Quang Huy | Công ty Luật uy tín

Tư vấn luật: 19006184

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Quang Huy. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Quang Huy xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Giải quyết yếu tố con cái sau ly hôn

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, trường hợp của bạn, cả hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi, căn cứ theo quy định của pháp luật, sau khi 2 vợ chồng bạn ly hôn, cả 2 con sẽ được giao cho vợ của bạn trực tiếp nuôi dưỡng nếu vợ bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con; vì vậy, bạn sẽ không được trực tiếp nuôi 2 đứa con của mình.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn giành quyền nuôi con, thì giải pháp xử lý ở đây là bạn phải chứng tỏ được vợ của bạn không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên những tiêu chuẩn như: thu nhập hàng tháng, chỗ ở, môi trường tự nhiên sống, giờ giấc, chỗ thao tác …

Đồng thời, bạn cũng phải chứng tỏ được bạn có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con. Khi xử lý, Tòa án sẽ xem xét những điều kiện kèm theo của bạn và của vợ bạn để quyết định hành động sẽ giao con cho ai nuôi, làm thế nào để con có thiên nhiên và môi trường sống, học tập và tăng trưởng một cách tốt nhất.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Quang Huy về Giải quyết yếu tố con cái sau ly hôn. Chúng tôi hy vọng rằng hành khách hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ năng và kiến thức kể trên để sử dụng trong việc làm và đời sống.

Nếu có yếu tố pháp lý nào khác cần tư vấn hành khách vui mắt gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp lý trực tuyến 24/7 của công ty Luật Quang Huy để gặp luật sư tư vấn và nhân viên pháp lý.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top