Những trường hợp không được đơn phương ly hôn | Luật Hùng Thắng

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn khi một bên có yêu cầu. Tuy nhiên có những trường hợp không được đơn phương ly hôn. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn về vấn đề này.

Đơn phương ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý:

“ 14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Bên cạnh đó, theo lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu một bên, khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Theo Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ Điều 51. Quyền nhu yếu xử lý ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.
  3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Và “ Điều 56. Ly hôn theo nhu yếu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được….”

Như vậy, theo lao lý trên, những trường hợp không được đơn phương ly hôn gồm có:

– Chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên người vợ vẫn có quyền nhu yếu ly hôn khi đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Trong trường hợp không có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được thì Tòa án sẽ không xử lý nhu yếu ly hôn. Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng chuẩn bị lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

  • VP Thành Phố Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, TP.HN. VP TP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP TP Hà Tĩnh, thành phố Hà Tĩnh.
  • Điện thoại: 19000185 / / E-Mail: [email protected]
  • Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
  • Category: Ly hôn
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top