Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy

Cháy là một trong những tai nạn thường gặp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Vì vậy, việc biết cách phòng cháy và chữa cháy là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng, tài sản và môi trường sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản, từ cách sử dụng thiết bị phòng cháy đến cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi đám cháy xảy ra.

Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy
Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy

Nguy hiểm khó đoán từ các vụ cháy nổ.

Trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Các vụ cháy nổ thường xảy ra tại khu công nghiệp, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại và nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hát karaoke.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, một vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khiến 3 chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Ngày 10/9/2022, tại Thanh Oai (Hà Nội), một vụ cháy nổ ở kho xưởng đã xảy ra, khiến 3 mẹ con tử vong. Chúng ta cũng không thể không đề cập đến vụ cháy kinh hoàng tại quán karaoke ở Bình Dương vào đầu tháng 9/2022, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Có thể nói rằng, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Các cơ sở kinh doanh, công trình sản xuất, quán bar, vũ trường,.. thường chứa đựng nhiều vật liệu dễ cháy nổ và có thiết kế phức tạp, tập trung nhiều người. Nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định phòng cháy chữa cháy thì hậu quả của vụ cháy nổ sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Các nguyên nhân thông thường dẫn đến sự cố cháy nổ:

Sử dụng điện không đúng cách: Việc sử dụng các thiết bị vượt quá công suất định mức của dây dẫn có thể gây nóng dây, chập điện và dẫn đến sự cố cháy nổ. Trong những ngày mưa bão hoặc nắng nóng, khi sử dụng các thiết bị làm mát hoặc quá tải điện, cũng tăng nguy cơ gây cháy nổ.

Không kiểm tra định kỳ thiết bị điện trong gia đình hoặc không tắt chúng khi không sử dụng.

Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy
Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy

Sử dụng hoặc thay đổi thiết bị điện mà không được tư vấn bởi thợ điện chuyên nghiệp, gây ra sai lệch trong thiết kế ban đầu, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, và có thể dẫn đến cháy nổ.

Khi gia công kim loại, thợ hàn không đảm bảo đúng kỹ thuật, tạo ra ngọn lửa và nhiệt độ cao, khiến các vật dễ cháy có thể bị gây cháy nổ.

Sử dụng bếp gas không đúng cách: Không khóa gas sau khi sử dụng, dây dẫn bình gas bị đứt gây rò rỉ gas, bình gas cũ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng,…

Để điện thoại hoặc sạc dự phòng trong cốp xe, dù tiện lợi nhưng có nguy cơ gây cháy nổ: Trong quãng đường dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng, cốp xe sẽ phát nhiệt và có thể khiến điện thoại hoặc pin của bạn bị cháy nổ. Bên trong xe có các chất dễ cháy như xăng hoặc dầu nhớt, khiến cho sự cố cháy nổ trở nên nguy hiểm hơn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mọi người đều cần nắm được một số kỹ năng cơ bản để phòng cháy và chữa cháy.

Nếu xảy ra hỏa hoạn, nếu bạn biết những kỹ năng phòng cháy và chữa cháy cơ bản và thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản trong trường hợp gặp hỏa hoạn:

 • Liên hệ ngay với cơ quan cứu hỏa bằng số điện thoại 114 để được hỗ trợ.
 • Sự an toàn của bạn là quan trọng nhất, hãy nhanh chóng rời khỏi nguy hiểm. Không cố gắng tìm hiểu nguyên nhân cháy hoặc mang theo thú cưng hoặc các vật dụng có giá trị.
 • Không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Sử dụng mặt nạ bảo vệ hô hấp khi di chuyển qua vùng lửa hoặc khu vực có khói độc. Nếu không có mặt nạ bảo vệ, bạn có thể sử dụng các vật dụng bằng vải, chẳng hạn như chăn, tấm màn hoặc quần áo, sau đó làm ướt bằng nước và bọc quanh mặt để hạn chế hít phải khói. Đồng thời, tránh để cho lửa chạm vào quần áo.
Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy
Một số kỹ năng cần có để phòng cháy chữa cháy
 • Khi di chuyển, hãy dọc theo tường và tránh di chuyển thẳng để hạn chế hít phải khói. Khói thường bay cao nên cần giữ đầu thấp.
 • Trước khi mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ để tránh bị bỏng tay.
 • Khi đến nơi an toàn, hãy vẫy tay và la hét để thu hút sự chú ý của người cứu hộ.
 • Trong trường hợp lửa bén vào quần áo: Không nên chạy vì gió có thể làm tăng độ mạnh của đám cháy. Cách tốt nhất là ngừng di chuyển, che mặt, sau đó nằm xuống và lăn qua lăn lại để dập tắt ngọn lửa. Ngoài ra, không nên nhảy vào bể nước vì độ nóng của lửa có thể gây sôi nước.
 • Nếu đường thoát hiểm bị kẹt hoặc không an toàn, người gặp nạn có thể chạy tới ban công, cửa sổ, dùng vật liệu khác để làm thang dây và leo xuống đất. Nhưng cần nhớ không nên nhảy từ tầng cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn từ nhân viên cứu hộ.

Để phòng ngừa cháy nổ, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn sau:

 • Tránh để các vật liệu dễ cháy trong nhà, như xăng, dầu hoặc các chất khí đốt khác. Nếu cần thiết, phải sử dụng biện pháp phòng cháy chữa cháy an toàn.
 • Để các vật dễ bắt lửa xa nguồn điện.
 • Trước khi ra khỏi nhà, hãy tắt hết các thiết bị điện, đèn dầu và khóa bình gas khi không sử dụng.
 • Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong nhà để phát hiện nguy cơ cháy nổ và giải quyết kịp thời.
 • Khi cắt kim loại, cần bảo vệ kỹ lưỡng và không để các vật liệu dễ bắt lửa gần đó.
 • Các xe chở xăng dầu không được chạy quá tốc độ, phải được bảo trì định kỳ và tài xế không được hút thuốc khi lái xe.
 • Trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, chuông báo cháy, mặt nạ chống độc trong gia đình và các cơ sở sản xuất để có thể khắc phục sớm hỏa hoạn nếu có.
 • Mỗi người nên có kiến thức cơ bản về sử dụng các thiết bị cứu hỏa và biết cách xử lý đúng khi gặp sự cố cháy nổ.

Mong rằng việc nắm vững một số kinh nghiệm về phòng cháy chữa cháy đã giúp bạn có thêm những hiểu biết cơ bản để đối phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến cháy nổ, giúp bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top