Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng

Ly hôn đơn phương là một VỤ ÁN dân sự nên phải xử lý theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự. Do đó, thời gian sẽ lê dài. Dài bao lâu thì còn tuỳ thuộc vào đặc thù của tranh chấp. Dựa trên những lao lý về tố tụng dân sự, Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về thời gian xử lý ly hôn đơn phương trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị B, 43 tuổi, cư trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương như sau. Rất mong được luật sư giải đáp, hướng dẫn.

Bạn đang đọc: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng

Tôi và chồng tôi đều sinh sống tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình. Sau một năm tìm hiểu và khám phá chúng tôi đã kết hôn. Tuy nhiên, khi về chung sống tôi liên tục bị chồng bạo hành và cũng phát hiện chồng ngoại tình với người phụ nữ khác và tôi không hề liên tục chung sống với người chồng này nữa. Nên tôi muốn đơn phương ly hôn. Tôi và chồng chưa có con chung, gia tài chung và nợ chung đều không có. Vậy những luật sư cho tôi hỏi về mặt pháp lý thì tôi cần làm thủ tục gì để đơn phương ly hôn? Do việc làm tôi phải đi lại nhiều nên tôi muốn hỏi thời gian, thủ tục xử lý nhanh gọn nhất hoàn toàn có thể.

Luật Quang Huy tư vấn 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi cho tổng đài tư vấn ly hôn không lấy phí của chúng tôi. Dưới đây là quan điểm tư vấn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc về thời gian xử lý ly hôn đơn phương là những văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương là từ 4-6 tháng, hoàn toàn có thể dài hơn. Chúng tôi sẽ lý giải sau đây: Ly hôn đơn phương chính là việc chấm hết pháp lý quan hệ hôn nhân gia đình xuất phát từ ý chí của một bên trải qua những chứng cứ thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo của pháp lý.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương được hiểu là khoảng chừng thời gian cần để triển khai những thủ tục ly hôn đơn phương theo lao lý pháp lý. Thời gian xử lý hoàn toàn có thể ngắn lại hoặc lê dài tùy mức độ phức tạp của từng vụ ly hôn. Do trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương nên được coi là khởi kiện vụ án ly hôn theo thủ tục chung. Thời gian xử lý ly hôn đơn phương được xác lập đơn cử theo từng quá trình dưới đây:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người nhu yếu ly hôn sẽ được nhận thông tin nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong những quyết định hành động: Công nhận thỏa thuận hợp tác của những đương sự, tạm đình chỉ xử lý, đình chỉ xử lý vụ án, đưa vụ án ra xét xử. Đối với vụ án phức tạp hoặc do đặc thù bất khả kháng, trở ngại khách quan thì hoàn toàn có thể gia hạn thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Theo đó, các mốc thời gian giải quyết vụ án bao gồm: Thời gian nhận và xử lý đơn khởi kiện; thụ lý vụ án; thời gian chuẩn bị xét xử; thời hạn mở phiên tòa.

===>>> Xem thêm:

Như vậy, trong trường hợp chị muốn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết nhanh nhất là 4 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp như chồng chị không chịu hợp tác, trốn tránh, cất giữ toàn bộ giấy tờ,….. thì có thể kéo dài hơn.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Có cách nào rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương không?

Có 4 cách rút ngắn thời gian xử lý ly hôn đơn phương như sau:

Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Việc sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ hồ sơ khởi kiện sẽ giúp Tòa án nhận và thụ lý nhanh gọn, bạn cũng không phải sửa đổi, bổ trợ nhiều lần. Theo đó, một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương vừa đủ gồm có:

 • Đơn khởi kiện (ly hôn đơn phương).
 • Bản sao Giấy CMND hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu hoặc thẻ tạm trú (có sao y bản chính);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);

===>>> Xem thêm:

Rút ngắn thời gian xử lý ly hôn đơn phương bằng cách sẵn sàng chuẩn bị không thiếu những địa thế căn cứ ly hôn đơn phương Tòa án chỉ xử lý cho ly hôn khi có một hoặc những địa thế căn cứ sau đây:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm  uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Giữa vợ và chồng không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Để được Tòa án chấp nhận đơn ly hôn thì chị cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh các yếu tố trên ví dụ: clip, tin nhắn ngoại tình của chồng; xác nhận của hàng xóm về hành vi bạo lực của chồng;….

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp ly hôn

Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách làm đơn xin miễn hòa giải

Hòa giải là thủ tục bắt buộc khi thực thi ly hôn nhằm mục đích một lần nữa khẳng định chắc chắn quan hệ vợ chồng không hề liên tục và cần phải ly hôn. Thực tế những cuộc hòa giải không đạt được hiệu quả vì vợ chồng không hề dung hòa được mới quyết định hành động đi đến ly hôn. Do vậy, để tiết kiệm chi phí thời gian, chị hoàn toàn có thể làm đơn xin miễn hòa giải nộp lên Tòa án có thẩm quyền.

===>>> Xem thêm: Hoà giải trong ly hôn đơn phương – có bắt buộc không?

Rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đúng cơ quan có thẩm quyền

Việc xác lập đúng cơ quan có thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương sẽ giúp rút ngắn thời gian. Bởi lẽ sẽ không mất thời gian để chuyển hồ sơ giữa những cơ quan tố tụng. Trong trường hợp của chị chị phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình theo pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương: Nộp đơn bao lâu thì toà gọi?

Tóm tắt ý kiến tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Với những nghiên cứu và phân tích ở trên, hoàn toàn có thể tóm tắt quan điểm tư vấn về Thời gian xử lý ly hôn đơn phương là: Thời gian xử lý ly hôn đơn phương nhanh nhất là 04 tháng, nếu vụ án có đặc thù phức tạp thì hoàn toàn có thể lê dài hơn thường là đến 06 tháng.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Do vậy, để việc ly hôn đơn phương được xử lý nhanh gọn, chị nên sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ những địa thế căn cứ ly hôn, bộ hồ sơ vừa đủ và gửi đến đúng nơi có thẩm quyền xử lý.

Dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương của Công ty Luật Quang Huy là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ tư vấn ly hôn miễn phí và giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng); chia tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn

Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm chi phí được ngân sách, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vấn đề ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kỹ năng và kiến thức pháp lý và cũng chưa có kinh nghiệm tay nghề trong yếu tố này.

===>>> Xem thêm:  

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top