Điều kiện để được giành quyền nuôi con sau ly hôn – Chuyên trang tư vấn pháp luật, tổng đài hỗ trợ pháp lý, tư vấn luật trực tuyến

Khi cuộc hôn nhân gia đình tan vỡ, có rất nhiều điều khiến người ta hụt hẫng, là tình cảm vợ chồng, là quan hệ gia tài, nhất là tình mẫu tử-phụ tử thiêng liêng – thứ khiến mỗi người làm cha, làm mẹ luôn day dứt và trong nhiều trường hợp, bằng mọi giá họ phải giành được cho mình quyền nuôi con.

Ly hôn là quan hệ pháp lý chấm hết cuộc hôn nhân gia đình, vậy chế định của pháp lý về yếu tố nuôi con sau hôn nhân gia đình là gì, phải cung ứng đủ những điều kiện như thế nào mới có lợi thế trong việc được nhận quyền nuôi con trước Tòa án? Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong trường hợp hai bên vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Vậy quyền hạn về mọi mặt này được hiểu như thế nào? Đứa trẻ cũng như những người thông thường, nó cần phải cung ứng vừa đủ những điều kiện về vật chất và niềm tin để bảo vệ được tăng trưởng một cách tốt nhất. Về mặt vật chất: Tòa án sẽ nhìn nhận dựa trên điều kiện ăn ở, sinh hoạt, cơ sở vật chất, chỗ học tập của con.

Điều đó phục thuộc vào thu nhập, năng lực chi trả, chỗ ở của cha mẹ. Về mặt ý thức gồm có: Sự chăm sóc, tình yêu thương dành cho con cháu từ trước đến nay, thời hạn hoàn toàn có thể dành để chăm nom, dạy dỗ con, nhân cách cũng như trình độ văn hóa truyền thống của cha mẹ…

Và một điều kiện quan trọng không kém đó chính là nguyện vọng của đứa trẻ ( trong trường hợp con từ 7 tuổi trở lên ).Còn so với con dưới 36 tháng tuổi thì trực tiếp giao cho mẹ nuôi, nhằm mục đích bảo vệ sự tăng trưởng thông thường của trẻ. Các bạn hoàn toàn có thể đọc bài viết Quyền được nuôi con sau ly hôn để hiểu hơn về yếu tố này

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006184

Email: [email protected]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top