Ly hôn theo yêu cầu một bên bị chồng giữ hết giấy tờ

ly hon mot phia 301x200 1

Ly hôn theo yêu cầu một bên bị chồng giữ hết giấy tờ

Câu hỏi

Tôi và chồng đã kết hôn năm năm nay, có 1 bé trai 15 tháng tuổi. Do xích míc với mái ấm gia đình nhà chồng, một phần là do chồng tôi không có chí làm ăn, nhu nhược, chỉ biết nghe lời mẹ rồi quay ra chì chiết vợ. Nay tôi ôm con về nhà ngoại để chuẩn bị sẵn sàng làm thủ tục ly hôn. Thì chồng tôi giữ hết sách vở của tôi nhất quyết không đưa. Vậy luật sư hoàn toàn có thể tư vấn cho tôi phương pháp xử lý ly hôn theo nhu yếu một bên được không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

ly hôn theo yêu cầu một bên

Trả lời

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc ly hôn theo nhu yếu một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu một bên

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Theo thông tin chị cung cấp do chị có xích mích với gia đình nhà chồng, không thể tiếp tục chung sống. Nay chị muốn làm thủ tục ly hôn sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Đơn ly hôn( theo mẫu)
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng( chứng thực)
  • Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng( chứng thực)
  • Bản sao Giấy khai sinh của con( chứng thực)
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe…v.v..

ly hôn theo yêu cầu một bên

Như vậy, để triển khai thủ tục xử lý ly hôn, thứ nhất chị cần nộp hồ sơ ly hôn ra Tòa án nhân dân Q. ( huyện ) nơi chồng chị đang cư trú để nhu yếu xử lý. Tuy nhiên, trường hợp nếu chồng chị giữ hết những sách vở như: Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con hay những sách vở tương quan khác, gây khó dễ cho việc hoàn tất hồ sơ làm thủ tục ly hôn đơn phương của chị.

Chị vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bằng cách sau:

  • Với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Chị liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí kết hôn để xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Nộp kèm hồ sơ bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và nêu rõ lý do không có giấy đăng ký kết hôn bản chính trong đơn ly hôn.
  • Với sổ hộ khẩu: Chị liên hệ với công an xã (phường) nơi chồng chị thường trú để xin xác nhận là chồng chị có nhân khẩu thường trú tại địa phương vào đơn ly hôn hoặc xin giấy xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương riêng.
  • Với giấy khai sinh của con: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Ngoài ra, so với những sách vở mà hồ sơ còn thiếu hoặc chỉ có bản sao, chị hoàn toàn có thể trình diễn trong đơn ly hôn và nhu yếu Tòa án nhu yếu chồng cung ứng sách vở để triển khai thủ tục ly hôn theo lao lý.

>> Tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi hai con theo pháp luật

Để biết thêm chi tiết bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.8698

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top