Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm

Tư vấn pháp luật là việc giải đáp pháp luật, hướng dẫn ứng xử đúng pháp luật, cung cấp dịch vụ pháp lí nhằm giúp khách hàng thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Để thực hiện được hoạt động tư vấn pháp luật thì cần có kỹ năng.

Vậy kĩ năng để thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật bao gồm những kỹ năng gì? Có phải cần kỹ năng cứng kết hợp với kĩ năng mềm hay không? Kỹ năng được thực hiện trong hoạt động tư vấn pháp luật có gì khác so với các hoạt động khác? Để giải đáp cho những câu hỏi đó, em xin lựa chọn đề bài số 6: “Phân tích nhận định: “Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm”.


Danh mục từ viết tắt:

KNM Kỹ năng mềm
KNC Kỹ năng cứng
EQ (Emotinal Quotion).
KN Kỹ năng

Danh mục tài liệu tham khảo:

  • Luật luật sư năm 2006.
  • Luật trợ giúp pháp lý năm 2017.
  • Thông tư 12/2018/TT-BTP Thông tư hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và quản lý chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý.

Khái quát chung về kỹ năng tư vấn pháp luật:

Khái niệm kỹ năng

Kỹ năng là khả năng là năng lực sử dụng và vận dụng tri thức về một lĩnh vực nào đó vào hoạt động nghề nghiệp trong cuộc sống bằng kinh nghiệm thực tiễn thông qua những thao tác thành thạo như một thói quen nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Kỹ năng cứng là những tri thức, khả năng chuyên môn, kĩ thuật, năng lực nghề nghiệp tích lũy được trong mỗi con người.

Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với con người, vận dụng những tri thức vào thực tiễn, phục vụ cho công việc nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn kỹ thuật.

Kỹ năng hỗn hợp là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Khái niệm kỹ năng tư vấn pháp luật

Kỹ năng tư vấn pháp luật là khả năng của người thực hiện tư vấn vận dụng kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội và kinh nghiệm cuộc sống để hướng dẫn, giải đáp, đưa ra ý kiến, cung cấp thông tin pháp luật, giúp soạn thảo văn bản liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý nhằm giúp cho người được tư vấn biết cách xử sự hoặc giải quyết những vấn đề vướng mắc pháp luật của mình phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm
Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm

Phân tích nhận định

Nhận định “Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm” là một nhận định đúng đắn về khái niệm của kỹ năng tư vấn pháp luật. Điều đó được minh chứng bằng những nội dung chủ yếu sau:

Nội dung của nhận định

Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm

Nhận định nêu lên khái niệm về kỹ năng tư vấn pháp luật, là kỹ năng được kết hợp bởi hai yếu tố, đó là khả năng về tri thức, kiến thức pháp luật và năng lực vận dụng những tri thức, kiến thức ấy vào những trường hợp cụ thể của khách hàng, khả năng ngoài chuyên môn kĩ thuật như tiếp xúc khách hàng, nghiên cứu hồ sơ, tổng hợp, kỹ năng pháp đoán, kỹ năng lập phương án giải quyết… Sự tư vấn phải là sự hỗn hợp, hòa quyện giữa “chất liệu” với cách thức để biến chất liệu đó trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh, là sự hỗ trợ lẫn nhau, không tách rời.

Vai trò của kỹ năng cứng đối với hoạt động tư vấn pháp luật

Bởi hoạt động tư vấn pháp luật đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn nhất định, nên kĩ năng cứng là nền tảng tiên quyết, đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn để có thể thực hiện được hoạt động tư vấn. Không có trình độ chuyên môn kĩ thuật thì không thể nào có thể giải đáp pháp luật, hướng dẫn khách hàng xử sự phù hợp, cung cấp dịch vụ pháp lí… cho khách hàng đúng pháp luật được.

Để làm được điều đó, đầu tiên phải có chuyên môn vững chắc về pháp luật, về những lĩnh vực cần yêu cầu tư vấn. Ví dụ như để có thể tư vấn cho khách hàng về việc thành lập doanh nghiệp, thì người thực hiện tư vấn phải có kiến thức về pháp luật doanh nghiệp, như: các loại hình doanh nghiệp cùng đặc điểm của các loại hình đó, giấy tờ, thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào, thời gian bao lâu, cần đáp ứng những điều kiện gì…

Hay tư vấn về vấn đề ly hôn chủ thể thực hiện hoạt động tư vấn cần phải nắm vững kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình, các căn cứ ly hôn, thủ tục ly hôn, thời gian ly hôn, các vấn đề xoay quanh: tranh chấp tài sản vợ chồng sau ly hôn, nghĩa vụ cấp dưỡng,… Phải có kĩ năng cứng, năng lực chuyên môn cần thiết mới thỏa mãn điều kiện cần trong kỹ năng tư vấn pháp luật.

Vai trò của kỹ năng mềm trong hoạt động tư vấn pháp luật

Kỹ năng mềm trong kỹ năng tư vấn pháp luật là những kỹ năng ngoài những kiến thức, năng lực chuyên môn: kỹ năng tiếp xúc khách hàng, kỹ năng lắng nghe, sắp xếp hồ sơ, tìm kiếm văn bản pháp luật có liên quan đến yêu cầu tư vấn, kĩ năng phán đoán, tư duy logic, tìm kiếm, khai thác, tổng hợp thông tin. Kỹ năng này là điều kiện đủ để người tư vấn thực hiện hoạt động tư vấn.

Có thể cùng với những nền tảng, kỹ năng cứng giống nhau nhưng mỗi người thực hiện hoạt động tư vấn như thế nào, hiệu quả ra sao còn tùy thuộc vào kỹ năng mềm của mỗi người, khả năng vận dụng những kiến thức, tri thức vào trong những tình huống tư vấn cụ thể.

Ví dụ như, một người tư vấn có chuyên môn rất giỏi về lĩnh vực dân sự nhưng không có kỹ năng tiếp xúc khách hàng, không có sự lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của khách hàng khiến khách không có sự tin tưởng và rồi không muốn tiếp tục nhu cầu tư vấn nữa.

Hay khách hàng có nhau cầu tư vấn về tranh chấp đất đai với người thân trong gia đình mình, nếu người tư vấn cứ áp việc giải quyết có tranh chấp thì đưa ra tố tụng thiếu đi kỹ năng mềm, rằng tranh chấp về tài sản nhưng lại liên quan đến mối quan hệ tình thân thì cần cân nhắc về giải pháp giải quyết tranh chấp thấu tình đạt lý hơn. Vì vậy, để kĩ năng cứng có cơ hội vận dụng hay không, việc tư vấn hiệu quả nhất còn quyết định vào việc người đó có hay không kỹ năng mềm.

Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm
Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm

Tại sao lại là sự kết hợp giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm?

KNM liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, được xem như khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể. KNM hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội (có nơi còn gọi là kỹ năng sống) là tập hợp các kỹ năng như Kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thương lượng, giải quyết vấn đề, kỹ năng thương thuyết, quản lý thời gian, chăm sóc khách hàng, trình bày, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới v.v.

Các cấp học tại trường thường không dạy học sinh về KNM. KNM hình thành một phần do bẩm sinh, nhưng hầu hết là qua quá trình luyện tập, thực hành trong giao tiếp, tiếp xúc hằng ngày trong công việc và xã hội.

Nếu KNC liên quan đến chỉ số IQ thì kỹ năng mềm gắn liền với chỉ số cảm xúc EQ (Emotinal Quotion).

Thực tế cho thấy có nhiều Bác sĩ rất giỏi chuyên môn, nhưng chưa thành công như mong đợi hoặc thậm chí thất bại trong công việc và cuộc sống vì không được sự ủng hộ của những người chung quanh như bệnh nhân, cấp trên, cấp dưới hoặc đồng nghiệp, đối tác do họ thiếu hoặc chưa quan tâm đến các kỹ năng mềm cần thiết trong ứng xử, thương lượng hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh hàng ngày.

Vai trò của kỹ năng mềm rất quan trọng, giúp “thăng hoa” KN cứng và mang đến thành công của mỗi cá nhân hay của cả tổ chức. Một Bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp với đồng nghiệp và bệnh nhân không tốt cũng không mang lại hiệu quả chưa cao cho bệnh nhân và cho sự thành công của chính bản thân mình. Một công nhân thành thạo chuyên môn nhưng không biết cách làm việc theo nhóm thì cũng khó mà hoàn thiện tốt công việc của cả tổ sản xuất.

Một nhân viên có kỹ năng mềm cao sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của một tổ chức, đặc biệt với những tổ chức phục vụ khách hàng hay cộng đồng như ngành Khách sạn, hay ngành Y thì KN mềm là tố chất cực kỳ quan trọng mà nhân viên cần có và cần được đào tạo.

Ngày nay KN mềm ngày càng được đánh giá rất cao. Tại Canada, KN mềm được được nhà tuyển dụng đưa vào tiêu chuẩn chính thức khi tuyển chọn hoặc đánh giá năng lực nhân viên. Ngoài ra chính phủ Canada còn tài trợ rất nhiều ngân sách cho các tổ chức thực hiện các khóa về KN mềm cho những người mới nhập cư, họ được học miễn phí hoàn toàn, để họ nhanh chóng hòa nhập với xã hội mới.

Cuối cùng, nếu như các kiến thức chuyên môn là nền tảng chính để tạo ra các nhà chuyên môn thì khối kiến thức/ kỹ năng mềm là phần giá trị tối quan trọng cần có ở các nhà quản lý và lãnh đạo.

Hiểu được định nghĩa của kỹ năng tư vấn pháp luật, hiểu được vai trò của từng kỹ năng trong việc hình thành kỹ năng tư vấn pháp luật hoàn chỉnh đóng vai trò rất quan trọng đối với chủ thể thực hiện hoạt động tư vấn. Thành quả của hoạt động tư vấn pháp luật chỉ thành công khi vận dụng tốt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm trong quá trình tư vấn, có vậy mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng đúng theo những quy định của pháp luật và đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho chủ thể có nhu cầu tư vấn.


Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Kỹ năng tư vấn pháp luật là kỹ năng hỗn hợp bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top