Thông Tin Địa Chỉ Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân hiện nay được thực hiện theo quy định của Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014. Theo đó, có 4 cấp Tòa án nhân dân là Tòa án cấp huyện, Tòa án cấp tỉnh, Tòa án cấp cao và Tòa án nhân dân tối cao. Mỗi cấp Tòa án lại có những cách thức tổ chức và hoạt động riêng, thẩm quyền cũng khác nhau.

Trên phạm vi địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là tòa án cấp tỉnh duy nhất, có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm hoặc phúc thẩm các vụ việc dân sự, hình sự, hành chính xảy ra trên địa bàn. Để hiểu rõ thông tin về Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng như cách thức hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục pháp lý tại đây, Luật Quang Huy chúng tôi cung cấp thông tin về tòa án này trong bài viết dưới đây.


Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hiện đang đặt ở địa chỉ: 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Điện thoại liên hệ: 0225 921 311 

Khi thực hiện các thủ tục pháp lý tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ Tổng đài 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ.


Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm việc vào khung giờ hành chính các ngày trong tuần, từ thứ hai đến thứ 6, trừ ngày nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy định chung của nhà nước.

Các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ làm việc tại Tòa án trong các khung giờ sau:

 • Buổi sáng: Từ 8h đến 11h30;
 • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 16h30.

Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, bao gồm các Phòng và Đơn vị trực thuộc với nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các phòng, ban đều hướng tới thực hiện chức năng tư pháp, giải quyết các tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hình sự, hành chính, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, lợi ích nhà nước và xã hội.

Trong đó, lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:

 • Chánh án: Huỳnh Ngọc Ánh
 • Phó Chánh án: Đõ Khắc Tuấn
 • Phó Chánh án: Lê Thanh Phong
 • Phó Chánh án: Trịnh Ngọc Thúy
 • Phó Chánh án: Phạm Thị Thu Hà
 

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm các vụ việc sau đây:

Thẩm quyền xét xử sơ thẩm

 • Các tranh chấp hoặc yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, do tính chất nghiêm trọng hoặc liên quan đến chủ thể có thẩm quyền mà Tòa án nhân dân tỉnh lấy lên để giải quyết.
 • Các tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài;
 • Các vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài; vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện nhưng có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; vụ án mà bị cáo là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít người.
 • Các tranh chấp liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh theo quy định tại Điều 32 Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Thẩm quyền xét xử phúc thẩm

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền xét xử theo thủ tục phúc thẩm các tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hình sự, hành chính đã được giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tại Tòa án nhân dân cấp huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.


Dịch vụ Luật sư hỗ trợ khách hàng tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Luật Quang Huy với đội ngũ Luật sư có kinh nghiệm, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24 các công việc tại Tòa án thành phố Hồ Chí Minh như sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ, thông tin về vụ việc, các giấy tờ, chứng cứ có liên quan.
 • Nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng, phù hợp, có lợi nhất cho khách hàng.
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, các giấy tờ; thu thập các tài liệu, chứng cứ theo quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Thay mặt khách hàng trực tiếp làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý.
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.
 • Các dịch vụ khác có liên quan;

Với cách làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ Luật sư và Chuyên viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, khách hàng sẽ được hỗ trợ giải quyết các công việc, thủ tục tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh một cách nhanh chóng, được đảm bảo tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.


Trên đây là toàn bộ thông tin về Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Nếu có bất kì vướng mắc nào khi thực hiện các thủ tục tại Tòa án thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn luật 19006588 của Luật Quang Huy để được chúng tôi hỗ trợ.

Trân trọng./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top