Phân tích câu nói của Napoléon Bonaparte: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”

Phân tích câu nói của Napoléon Bonaparte: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”

Trong cuộc sống có biết bao người mong muốn có sự thành công, nhưng nhiều người thật ra lại không biết thành công là gì và phải làm gì để đạt được thành công. Mọi người đều biết muốn đạt được thành công là điều hoàn toàn không dễ dàng, nhưng đa số họ lại sợ khó, sợ khổ, không có ý chí mạnh mẽ để đạt đến cái đích thành công.

Ý chí là cái có trước và thành công là cái có sau nhưng có nhiều người luôn rơi vào tình trạng “chóng chán, nhụt chí”, khi họ mới bắt tay vào làm thì rất quyết tâm nhưng sau một thời gian khi có nhiều khó khăn vấp ngã thì họ lại chán nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn có những con người họ kiên trì theo đuổi mục tiêu, có ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn.

Sở dĩ họ khác nhau như vậy là do tâm lí của mỗi người khác nhau, và chỉ có người nào có quy luật tâm lí ổn định thì người đó sẽ dễ dàng đi đến cái đích thành công hơn. Napoléon Bonaparte từng nói:

“Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”, câu nói này đã trở thành kim chỉ nam dẫn đến thành công cho rất nhiều người, mặc dù ra đời cách đây hàng thế kỉ nhưng giá trị của nó thì mãi còn nguyên vẹn giá trị cho đến tận ngày hôm nay. Qua bài phân tích sau đây tổng đài tư vấn Luật Quang Huy chúng tôi xin đi sâu phân tích câu nói trên.


Danh mục tài liệu tham khảo

  • Trường Đại học Luật Hà Nội, Giáo trình tâm lí học đại cương, Nxb. Công an nhân dân, Hà Nội, 2011.
  • Nguyễn Quang Uẩn (chủ biên), Giáo trình tâm lí học đại cương, Nxb. Đại học Sư phạm, Hà Nội, 2005.
  • Bùi Văn Huệ, Giáo trình tâm lí học, Nxb. Đại học Quốc gia, Hà Nội, 2000.

Phân tích câu nói “tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”

Napoléon Bonaparte từng nói: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”, câu nói này đã trở thành kim chỉ nam dẫn đến thành công cho rất nhiều người, mặc dù ra đời cách đây hàng thế kỉ nhưng giá trị của nó thì mãi còn nguyên vẹn giá trị cho đến tận ngày hôm nay.

Qua câu nói của Napoléon, ta có thể thấy trong đó hàm chứa nhiều điều, đặc biệt là những kiến thức về tâm lí. Ai hiểu được tâm lí của mình thì người đó sẽ biết cách làm chủ được mình, điều khiển tâm lí của mình, biết điều tiết cảm xúc, biết thể hiện tình cảm của mình đúng lúc đúng chỗ.

Napoléon là một trong những người điển hình cho sự thành công, là minh chứng sống cho câu nói trên, ông đã minh chứng được một điều rằng khi đã quyết chí làm một việc gì đó thì dù khó khăn tới đâu cũng có thể vượt qua. Để tên của mình được ghi dấu trong lịch sử nhân loại Napoléon Bonaparte đã phải cố gắng rất nhiều trong cuộc đời chính trị của mình.

Nếu ai đã từng đọc hoặc tìm hiều những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của vị vua này sẽ phải khâm phục ông ở một điểm đó là sự quyết tâm, ý chí vượt qua khó khăn thử thách. Con đường đi tới thành công của ông không phải con đường trải hoa hồng hay thảm đỏ mà là con đương đầy trắc trở chông gai, gập ghềnh, nguy hiểm.

Phân tích câu nói của Napoléon Bonaparte: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”
Phân tích câu nói của Napoléon Bonaparte: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”

Nhưng ông vẫn vượt lên trên tất cả điều đó để chứng minh cho cả nhân loại thấy rằng khi ông thành công bởi vì ông có ý chí kiên cường, “quyết chí thành công”. Vậy ý chí là gì?

Trả lời cho câu hỏi này tâm lí học định nghĩa ý chí như sau : “Ý chí là mặt năng động của ý thức, biểu hiện ở năng lực thực hiện những hành động có mục đích, đòi hỏi phải có sự nỗ lực khắc phục khó khăn”. Ý chí không phải lúc nào cũng tồn tại, nó xuất hiện rõ nhất trong những công việc có sự khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực nhất định.

Những khó khăn đó cũng chính là thước đo của sự kiên trì, thước đo của sự cố gắng, thước đo của sự thành công. Khó khăn càng nhiều, thất bại càng lớn nhưng những bài học rút ra từ sự thất bại này chính là thành quả mà không ai ngờ tới được, nó có thể trở thành tiền đề để chúng ta bước tiếp,

Cũng có thể là những kinh nghiệm sống vô cùng hữu ích sau này hay cũng có thể trở thành một kỉ niệm khó quên nhắc nhở chúng ta về những khó khăn gian khổ mà ta đã trải qua trên con đường vươn tới thành công của mình. Khó khăn và thất bại chính là thước đo tốt nhất cho ý chí của bạn.

Ví dụ như có những bạn sinh viên trời chỉ hơi mưa phùn là nghỉ học, đam mê điện tử một cách quá mức mà quên mất việc học tập của mình. Đó là lúc ý chí cần xuất hiện để tiếp thêm cho họ nghị lực, quyết tâm, nhắc nhở họ nhớ đến mục tiêu của mình, tiếp thêm sức mạnh cho họ vượt lên khó khăn, gian khổ để tiến về phía trước.

Có câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hiểu được điều này là chúng ta đã có thể tiến gần hơn thành công một chút. Một chút gian nan, một chút khó khăn trong cuộc sống là để chúng ta có thể trưởng thành hơn, có thể chứng tỏ được nghị lực, ý chí vươn lên của mình.

Khó khăn thì ai mà chẳng gặp, không gặp khó khăn này thì gặp khó khăn kia, mà khó khăn của mình chắc gì đã bằng khó khăn của người khác, đừng đem so sánh khó khăn của mình với bất kì ai khác vì làm thế sẽ khiến cho bạn trở nên nhu nhược hơn rất nhiều, nó sẽ khiến bạn tự tạo cho mình nhiều lí do để biện minh cho thất bại của mình.

Do đó đã xác định làm là phải gặp khó khăn, gặp trắc trở vì thế cần chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt nhất, một ý chí kiên định để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó chứ không nên nhìn thấy khó khăn thì bỏ cuộc.

Cách bạn giải quyết khó khăn cũng là cách bạn thể hiện mình là con người như thế nào, là thứ để mọi người nhìn vào và đánh giá bạn: bạn có ý chí, quyết tâm, kiên trì, giàu nghị lực hay bạn người thiếu kiên trì, hèn nhát, ỷ lại…tất cả sẽ thể hiện thông qua cách bạn giải quyết khó khăn của bản thân mình.

Vậy làm thế nào để có được ý chí? Muốn có được ý chí trước tiên bạn phải có nhận thức, vì giữa nhận thức và ý chí có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ta có thể thấy mối quan hệ đó như sau:

+ Một người có nhận thức đúng nhưng không có ý chí tức là người đó biết mình phải làm gì để thành công nhưng lại không có đủ ý chí, can đảm để vượt qua khó khăn thử thách, những người đó họ biết phải làm gì nhưng họ không đủ ý chí, nghị lực để làm.

Ví dụ như đối với sinh viên họ nhận thức được nếu không đi nghe giờ học lí thuyết thì sẽ không thể học tốt được giờ thảo luận, và như vậy thì sẽ để lại cho mình những lỗ hổng kiến thức, nhưng với những lí do như trời mưa to, mệt mỏi, do đêm qua ngủ muộn nên giờ không thể nhấc mình dậy khỏi giường để tới trường được .cuối cùng là họ quyết định nghỉ học để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân của mình.

Còn có những người họ có ý chí nghị lực nhưng nhận thức lại không đúng, không đủ. Họ nhận thức sai vấn đề, không nhìn thấy những thứ lâu dài mà chỉ tập trung những thứ trước mắt.

Ví dụ như có những bạn đi học với ý nghĩ rằng do bố mẹ thích họ học trường này thì học đi học cho bố mẹ vui lòng, chẳng cần phải học tốt chỉ cần nhàng nhàng đủ không phải thi lại là được, có thể họ đi học rất chăm chỉ, thường xuyên, bài tập làm đầy đủ nhưng với nhận thức sai lầm trên khiến cho kết quả học tập thường không cao.

Đó chính là mối quan hệ giữa nhận thức và hành động.

Quyết chí thành công còn thể hiện thông qua các phẩm chất của ý chí như tính mục đích, tính độc lập, tính quyết đoán, tính độc lập, tính kiên trì, tính dũng cảm và tính tự chủ.

Tính mục đích là một phẩm chất quý ở những người thành công, họ luôn đặt ra cho mình những mục đích rõ ràng, mục đích ngắn hạn và mục đích dài hạn từ đó họ có phương hướng phấn đấu cho mình. Chẳng hạn như có bạn đặt mục đích ngắn hạn cho mình là bốn năm ra trường có tấm bằng cử nhân luật loại giỏi, mục đích dài hạn là tới năm 40 tuổi trở thành một tiến sĩ luật.

Những con người sống có mục đích sẽ biết phải làm những gì và phấn đấu như thế nào để hoàn thành được mục đích mình đã đề ra. Và khi đề ra mục đích cho mình thì họ sẽ có động lực để phát huy đầy đủ những yếu tố và nghị lực cần thiết để vượt qua những khó khăn mà họ sẽ gặp phải trên con đường vươn tới thành công của mình.

Tính độc lập tức là không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà chủ động giải quyết công việc của mình. Tính độc lập khác với tính bướng bỉnh, bảo thủ.

Bất cứ một công việc gì chúng ta cũng đều cần một sự chủ động, sự nhiệt tình và ham học hỏi, trước khi nhờ người khác giúp đỡ thì phải xem mình có đủ khả năng để giải quyết công việc đó không, nếu như không thể thì lúc đó mới nhờ tới người khác, còn nếu bạn hay nhờ vả người khác thì trong bạn sẽ hình thành tính phụ thuộc, ỷ lại và sự lười biếng.

Đây là một trong những nhược điểm khó khắc phục trong việc làm bài tập nhóm của sinh viên hiện nay. Có những bạn rất tích cực, hăng hái làm việc tham gia đóng góp ý kiến cho công việc chung của nhóm nhưng cũng có những bạn thì ỷ lại trông chờ vào người khác, không tham gia với công việc chung của nhóm, tất cả chỉ trông chờ vào những bạn tích cực trong nhóm.

Tính quyết đoán đây là một trong những phẩm chất cần có ở người thành công thể hiện ở việc kịp thời quyết đoán hành động đưa ra quyết định kịp thời và cứng rắn. Người quyết đoán là người dám nghĩ dám làm, dám hi sinh, biết chớp thời cơ, nói là làm ngay không trì hoãn, do dự, chần chừ, là người biết nắm bắt cơ hội và tạo ra cơ hội có lợi cho bản thân.

Tính kiên trì cũng là nhân tố quan trọng cần có của người thành công. Phẩm chất này ứng với câu “có công mài sắt có ngày nên kim”,thiếu kiên trì bạn rất khó có thể hoàn thành mục tiêu của mình. “Cả thèm chóng chán” là một trong những đặc điểm của những người thiếu kiên trì, chính vì sự thiếu kiên trì khiến cho bạn có những hành động vội vã có thể khiến bạn mắc sai lầm đáng tiếc.

Thực tế đã chứng minh “vinh quang chỉ đến với những người kiên trì không bỏ cuộc”, muốn vươn tới thành công đòi hỏi phải có sự nỗ lực, kiên trì vô cùng lớn.

Phân tích câu nói của Napoléon Bonaparte: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”

Tính tự chủ là khả năng làm chủ, kiểm soát bản thân không để xảy ra những hành động, những lời nói bộc phát không phù hợp, có hại cho việc đạt mục đích đề ra.

Người tự chủ là người biết kiềm chế cảm xúc của mình, không thể hiện tình cảm một cách bột phát mà làm ảnh hưởng tới người khác mà họ là người biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với môi trường hoàn cảnh và tâm trạng của những người xung quanh. Những người như vậy dễ được người khác yêu mến và như vậy thì khi họ gặp khó khăn họ sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Tính dũng cảm là phẩm chất của những con người dám làm dám chịu , không sợ nguy hiểm, đã làm là dám chịu những hậu quả do mình gây ra không đùn đẩy, đổ lỗi cho người khác.

Sinh viên hiện nay thường không dám chịu trách nhiệm trước những việc mình làm, đi thi điểm kém không nhận trách nhiệm về bản thân mà lại luôn tìm mọi lí do để biện minh ngụy biện cho sự lười biếng của mình. Cũng chính vì thế mà thực trạng sinh viên đạt được thành công trong quá trình học cũng như sau khi ra trường là ngày càng ít.

Các phẩm chất ý chí nêu trên nảy sinh từ những tình huống, hoàn cảnh khác nhau trong đời sống và hoạt động của từng cá nhân. Vì vậy không phải ai, trong tình huống nào cũng có thể hội tụ đầy đủ những phẩm chất đó. Có người kiên trì nhưng lại thiếu quyết đoán, có người quyết đoán, dũng cảm song khả năng tự chủ lại không cao.

Đây cũng là một trong những hạn chế của cá nhân trên con đường thành công, chính vì vậy để thành công thì việc rèn luyện cho bản thân mình những phẩm chất trên là không thể thiếu. Đã không làm thì thôi nhưng một khi đã làm thì phải quyết tâm, đã làm thì cho ra làm và làm tới cùng không giở chừng giở đoạn làm qua loa cho xong mà phải tập trung, bỏ công sức vào đó, cần quyết đoán, tự chủ, xem xét thật kĩ lưỡng vấn đề trước khi đưa ra quyết định để sau này không phải hối hận.

Có câu “Có chí thì nên”, làm bất cứ việc gì cũng vậy đầu tiên bạn phải nghĩ tới nó trước, nếu ngay cả việc nghĩ mà bạn cũng không dám thì không bao giờ bạn đạt được nó. Ví dụ như chưa bao giờ bạn nghĩ tới việc ra trường bạn sẽ có tấm bằng giỏi trong tay, bạn sống không có mục đích không biết mình học vì cái gì và mình học để làm gì thì bạn không thể biết được mình nên làm gì và cần phải làm gì để đạt được nó.

Muốn thành công đừng chỉ nói xuông mà phải thể hiện bằng hành động, và phải là hành động tạo ra kết quả, sở dĩ câu nói của Napoléon đúng cũng chỉ là do ông có kết quả, những kết quả thật sự được cả thế giới công nhận, do đó hãy bắt tay vào hành động ngay từ bây giờ để có được kết quả tốt nhất.

Quay trở lại với câu nói của Napoléon, ta có thể thấy ông đã chứng minh được câu nói của mình là đúng bằng chính những thành công, cống hiến của ông cho nhân loại và thực tế cũng đã chứng minh sự đúng đắn của câu nói này.

Có quyết tâm thì làm gì cũng xong, chẳng cần nhìn đâu xa có thể thấy ngay tấm gương để cả dân tộc ta phải noi theo – Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, là hiện thân của sự ý chí quyết tâm là nỗ lực, khắp năm châu bốn bể đếu có dấu chân của người, 30 năm bôn ba không ngại hi sinh gian khó, từng bước từng bước học hỏi kinh nghiệm đấu tranh để chuẩn bị cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nếu không nhờ sự quyết tâm, ý chí cúng như lòng dũng cảm của Bác liệu rằng chúng ta có thể có được độc lập, tự do như ngày hôm nay?

Liên hệ mở rộng- Vai trò của ý chí đối với đời sống

Ý chí mang đến niềm tin, sức mạnh cho chúng ta. Trước một bài kiểm tra, nếu chúng ta nghĩ rằng mình không làm được, bài này vượt khả năng của mình, thì chắc chắn ta sẽ không làm được. Khi đi chơi cùng mọi người, họ mời ta hát, ta tự nhủ rằng giọng mình không hay, thì ta sẽ không thể hát được.

Trong một buổi thảo luận nhóm nếu ta không đủ cam đảm thì chỉ dám ngồi tự ti một chỗ nhìn những người tự tin khác khẳng định mình. Chắc chắn một vài người đã từng trải nghiệm những trường hợp như trên. Nhưng nếu những lúc như vậy, bạn đủ ý chí, đủ quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua.

Có thể ta chưa làm được nhưng nếu ta cố gắng và thử làm thì rồi ta sẽ vượt qua. Có thể ta hát không hay nhưng có ý chí đứng lên và biểu diễn, mọi người sẽ tán thưởng. Có thể bài phát biểu của ta chưa tốt nhưng phong thái tự tin sẽ thuyết phục được người nghe. Ta có thể thấy rằng, từ những việc nhỏ nhất cũng cần đến ý chí…

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn trên con đường gập ghềnh phía trước. Những con người thành công và nổi tiếng nhất đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Henri Ford, người sáng lập ra hàng xe Ford nổi tiếng toàn thể giới, một tỉ phú đã phá sản năm lần trước khi đạt đến thành công vang dội. Ta có thể thấy rằng, ý chí rất quan trọng, nếu Henri bỏ cuộc lần thức tư thì sẽ không đạt được những gì ông có.

Hay Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng, Bi tráng, For Elise… lại là người có đôi tai điếc. Dù vậy, bằng ý chí và nghị lực của mình, ông đã tạo ra những bản nhạc hàng đầu thế giới. Những con người vĩ đại trên đều là minh chứng cho sức mạnh của ý chí và niềm tin trong công việc đã giúp họ đạt được sự thành công.

Nhưng để đạt được thành công, trước hết ta phải đặt ra mục tiêu để vươn tới. Ta phải đặt ra những đích đến cho mình và những kế hoạch cụ thể. Kế hoạch đặt ra càng tỉ mỉ và cẩn thận thì đảm bảo được sự thành công.

Mục tiêu và ý chí nếu có cả hai, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn. Chí khí và sự nhiệt tình của tuổi trẻ là đôi cánh vĩ đại nhất, Goethe một đại thi hào người Đức đã nói như vậy. Ý chí đích thực là một đôi cánh to lớn đưa ta đến đích nhanh nhất. Ý chí càng mạnh mẽ thì khả năng thành công càng cao. Ý chí thực sự là con đường để đi đến thành công.

Thành công là thứ ai cũng khát khao đạt được nhưng có đạt được hay không thì còn phải xem ý chí của bạn tới đâu. Bác đã từng nói:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Có nhiệt huyết, có đam mê chắc chắn chúng ta sẽ là được. Napoléon qua cuộc đời của mình với sự tài ba uyên bác về học vấn đã đúc kết được một câu nói đúng đắn và vô cùng sâu sắc “tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công” có thể thấy sự am hiểu tâm lí con người ở vị vua sáng suốt này. Và câu nói đó cũng đã trở thành ngọn lửa tinh thần cho bao thế hệ sinh viên để họ vượt qua khó khăn khẳng định bản thân mình.


Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Phân tích câu nói của napoléon bonaparte từng nói: “tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công. Nếu trong quá trình giải quyết còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top