YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY KHI QUAY ĐẦU

0
10

Hỏi: Cho tôi hỏi về yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu. Nếu vi phạm thì mức phạt trong từng trường hợp cụ thể bị xử lý như thế nào và có bị tước bằng lái không ạ?

Yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu.


Cơ sở pháp lý:


người điều khiển xe máy khi quay đầu
người điều khiển xe máy khi quay đầu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 19006184. Về vấn đề yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1.Về vấn đề quy định chuyển hướng xe đúng quy định 

Căn cứ vào điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chuyển hướng xe như sau:

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Theo đó, yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu là:

  • Khi điều khiển xe máy nếu bạn muốn quay đầu trong khu dân cư thì chỉ được phép tại nơi ở đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép.
  • Không được quay đầu ở những  phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.
  • Người điều khiển xe phải chú ý quan sát và nhường đường cho các phương tiện và người tham gia giao thông khác, chỉ được quay đầu khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. 

 

điều khiển xe máy khi quay đầu
điều khiển xe máy khi quay đầu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Về mức phạt trong từng trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về quay đầu xe.

Căn cứ vào điểm h khoản 2 và điểm d khoản 5 , điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì : 

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; ” 

Do đó, đối với từng trường hợp cụ thể thì bạn sẽ bị các mức phạt khác nhau như:

  • Bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến100.000 đồng nếu bạn có hành vi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.
  • Bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu bạn có hành vi quay đầu xe trong hầm đường bộ. 
  • Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi  quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu hoặc quay đầu xe tại hầm đường bộ mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vây, khi tham gia giao thông bạn cần phải tuân thủ các yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

Có được sử dụng bản photo của đăng ký xe khi tham gia giao thông không?

Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện