Ý NGHĨA CỦA GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN – NQH VIỆT NAM

0
344

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 6 năm. Chúng tôi có chuyển đến nơi ở mới làm ăn kinh tế và có nhu cầu mua nhà nhưng văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên chúng tôi đã đăng ký kết hôn cách xa nơi ở hiện tại. Cho nên tôi muốn hỏi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì? 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề ý nghĩa của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Ý nghĩa của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đăng kí thường trú hoặc nơi bạn đăng ký tạm trú (trong trường hợp không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật).

     Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

     Hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

  • Đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết phải trích lục bản sao Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Ý nghĩa của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Điều 23  Nghị định số 123/2015/NĐ-CP  quy định về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

    Chủ thể xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là những người chưa kết hôn hoặc đã kết hôn hoặc đã ly hôn và đã có quyết định/ bản án của Tòa án về việc đã ly hôn.

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có ý nghĩa giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý hộ tịch của công dân một cách chặt chẽ thống nhất, hạn chế việc gian lận trong giao dịch dân sự, hôn nhân và gia đình. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng bắt buộc trong những trường hợp sau:

  • Đăng ký kết hôn;
  • Mua bán bất động sản;
  • Nuôi con nuôi;
  • Xuất nhập cảnh;
  • Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của  Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bài viết liên quan: