XỬ PHẠT THẾ NÀO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH? – 19006184

0
19

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 8 năm. Mấy tháng gần đây, tôi có phát hiện chồng tôi có vợ bé bên ngoài, mấy lần tôi có đọc trộm được tin nhắn trong máy chồng với cô bồ. Tôi không muốn ly hôn với chồng, tuy nhiên tôi cũng không muốn bỏ qua cho chồng và cô bồ. Tôi đã gửi đơn kiện đến tòa án, tuy nhiên tôi cũng muốn hỏi rõ hình phạt mà chồng tôi có thể phải chịu khi chồng ngoại tình theo luật hiện nay như thế nào?

XỬ PHẠT THẾ NÀO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH? – 19006184


Căn cứ pháp lý:


Xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình
Xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Ngoại tình trở nên dần phổ biến trong xã hội hiện nay. Hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Cụ thể, theo Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

“a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; 

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; 

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

      Chung sống như vợ chồng có thể hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Xét thấy, trong trường hợp của bạn là chồng ngoại tình, khi đó chồng bạn đang có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Xâm phạm đến quan hệ hôn nhân được pháp luật bảo vệ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, chồng bạn có thể bị cảnh cáo, xử phạt hành chính và nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Xử phạt vi phạm khi chồng ngoại tình

      Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, người chồng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi ngoại tình. Bên cạnh đó, theo pháp luật hiện hành, hành vi ngoại tình cũng có thể có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

     Điều 182 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình?
Xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Theo đó, căn cứ vào hành vi của chồng bạn cũng như mức độ ảnh hưởng của hành vi đến cuộc sống của gia đình để Tòa án có thể xem xét mức hình phạt hợp lý. Mức hình phạt cao nhất có thể bi áp dụng là đến 3 năm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề hình phạt của chồng khi chồng ngoại tình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: