XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO KHI BỊ TƯỚC BẰNG LÁI XE MÀ VẪN TIẾP TỤC ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN ?

0
24

Hỏi: Tôi đi xe máy bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông và bị tước bằng lái xe 02 tháng. Cho tôi hỏi, trong thời gian tước bằng lái xe tôi tiếp tục điều khiển phương tiện mà bị phát hiện sẽ bị phạt thế nào?


Cơ sở pháp lý:

  • Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012
  • Nghị định số 46/2016/NĐ – CP

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp bạn bị tước giấy phép lái xe:

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, nếu bạn vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ có hình thức xử phạt là tước giấy phép lái xe có thời hạn thì trong khoảng thời hạn này, bạn sẽ không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe trong thời gian đang bị tước bằng này, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

 Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

Thứ hai, về hình thức xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia“.

Như vây, trong thời gian bạn bị tước bằng lái xe bạn tiếp tục điều khiển phương tiện mà bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: