XỬ PHẠT LỖI XE Ô TÔ GẮN THÊM ĐÈN CHIẾU SÁNG – NQH VIỆT NAM

0
2373

Em muốn gắn thêm 1 đèn led tầm (40cm, ánh sáng trắng) trước xe kia 2015.Có công tắc riêng chỉ sử dụng ở những đường tối vắng người. Liệu như vậy, có bị xử phạt không ạ. Mong Luật sư tư vấn giúp e. Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy. Đối với vấn đề xử phạt lỗi xe ô tô gắn thêm đèn chiếu sáng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Xử phạt lỗi xe ô tô gắn thêm đèn chiếu sáng

Về vấn đề lỗi đặt ra khi lắp thêm đèn xe

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Do vây, việc bạn lắp thêm đèn led tầm ( 40cm, ánh sáng trắng) ở phía trước xe ô tô đã vi phạm vào hành vi bị nghiêm cấm là lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất. 

Về mức xử phạt theo quy định 

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt như sau:

” Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó).”

 Như vậy, trong tình huống của bạn với lỗi lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe ô tô không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

ô tô gắn thêm đèn chiếu sáng
Ô tô gắn thêm đèn chiếu sáng

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Ngoài ra, căn cứ vào điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2016 NĐ-CP quy định: 

”  7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định ” 

Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn phải thực hiện thay thế đèn đúng tiêu chuẩn an toàn và tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Như vậy, với lỗi xe ô tô có gắn thêm đèn chiếu sáng thì bạn sẽ bị chịu mức phạt tiền là từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đồng thời, bạn phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định trên. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí qua HOTLINE 19006184 của  Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :