XỬ PHẠT LỖI THAY ĐỔI THIẾT KẾ XE THEO QUY ĐỊNH – NQH VIỆT NAM

0
210

Chào Tổng đài tư vấn! Tôi cần tư vấn lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất bị xử phạt như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy. Đối với lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế nhà sản xuất của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Xử phạt lỗi thay đổi thiết kế xe theo quy định

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016 NĐ- CP  về xử phạt hành chính vi phạm giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.

Do vậy, với trường hợp lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất của bạn thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

lỗi thay đổi thiết kế xe
Lỗi thay đổi thiết kế xe

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Theo đó, người điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất còn bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn với lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :