XỬ PHẠT LỖI QUÁ TẢI CẦU ĐƯỜNG TRÊN 150% THEO QUY ĐỊNH

0
31

Hỏi: Cho em hỏi khi nào quá tải cầu đường sẽ bị tước bằng lái và thời hạn tước bằng cụ thể là bao lâu? Trong trường hợp tôi chở hàng vượt quá tải trọng cầu đường trên 150% sẽ bị xử phạt thế nào?

Xử phạt lỗi quá tải cầu đường trên 150% theo quy định


Cơ sở pháp lý


Quá tải cầu đường
Quá tải cầu đường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, về vấn đề quy định của pháp luật về lỗi quá tải cầu đường 150% của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Thời hạn tước bằng lái xe khi vi phạm lỗi quá tải cầu đường.

Căn cứ khoản 1 điều 28 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ:

” Điều 28.Tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ:

1. Người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.”

Theo đó, người điều khiển khi tham gia giao thông đường bộ nếu không tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt và bị tước bằng lái xe đối với các trường hợp cụ thể.

Theo đó, nếu người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường :

  • Trên 10% đến 20% thì không bị tước bằng lái xe.
  • Trên 20% đến 50% thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng đến 03 tháng.
  • trên 50% đến 100% thì thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe,chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng đến 03 tháng.
  • trên 100% đến 150% thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 02 tháng đến 04 tháng.
Quá tải cầu đường
Quá tải cầu đường

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Xử phạt trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng cầu đường trên 150%.

Thứ nhất, căn cứ vào điểm a khoản 6 điều 33 Nghị định 46/2016 NĐ-CP quy định:

” Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

6. Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 150%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Do đó, người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 150% thì bị phạt từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 03 tháng đến 05 tháng.
  • Bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

XỬ PHẠT LỖI THAY ĐỔI THIẾT KẾ XE THEO QUY ĐỊNH

DỪNG XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC PHẢI TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

LỖI CHẠY XE Ô TÔ QUÁ TỐC ĐỘ ĐUỔI NHAU TRÊN ĐƯỜNG BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?