Xử lý việc kết hôn trái pháp luật theo Luật HN&GĐ năm 2014

0
15

Xử lý việc kết hôn trái pháp luật theo Luật HN&GĐ năm 2014

Hỏi: Chào Luật sư, 2 năm trước tôi ép vợ tôi kết hôn với tôi, hiện tại chúng tôi sống khá hạnh phúc nhưng 3 ngày trước sự việc bị gia đình vợ tôi phát hiện và họ bắt chúng tôi hủy kết hôn do kết hôn trái pháp luật và yêu cầu tôi bồi thường. Vậy, xin hỏi Luật sư nếu như vợ tôi không yêu cầu hủy nhưng bố mẹ vợ tôi đem sự việc lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì liệu cơ quan đó có hủy việc kết hôn của vợ chồng tôi không? Mong Luật sư giải đáp!


THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014

CON CÓ ĐƯỢC MANG HỌ BỐ KHI CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG?


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hủy việc kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật.

Theo điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về điều kiện kết hôn như sau:
“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”
Như vậy, 2 năm trước bạn ép vợ bạn hiện tại kết hôn với bạn nên bạn đã vi phạm điểm b khoản 1 điều 8 trên vì vậy việc kết hôn này là trái pháp luật.
Tuy nhiên, để Tòa án xử lý việc kết hôn trái pháp luật này thì phải có yêu cầu của người bị cưỡng ép kết hôn (tức vợ.) theo quy định tại khoản 1 điều 10 Luật hôn nhân và gia đình: ” Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.”

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Vì vậy, nếu như cơ quan nhà nước phát hiện việc kết hôn là trái pháp luật nhưng không có yêu cầu hủy của vợ bạn thì Tòa án sẽ không có căn cứ để giải quyết. Theo bạn trình bày thì bạn hiện giờ đang sống hạnh phúc nên nếu vợ bạn không yêu cầu thì việc hủy việc kết hôn không đặt ra.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.