XỬ LÝ VI PHẠM GIAN LẬN ĐỂ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

0
30

Chào luật sư! Tôi có việc rất gấp cần sự giúp đỡ của luật sư. Tôi nghỉ việc ở công ty A 3 tháng trước sau đó xin vào làm ở một công ty khác là B. Sau khi làm ở công ty mới tôi vẫn nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tôi đã được hưởng số tiền là 15 triệu thì bên phía bảo hiểm phát hiện ra tôi là người có việc làm khi đang hưởng chế độ và mời tôi lên giải quyết. Vậy tôi sẽ bị xử phạt như thế nào, có phải bồi thường hay bị khởi tố hình sự không? Cảm ơn luật sư.

Xử lý vi phạm gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp


Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Lao động năm 2012
  • Bộ luật Hình sự năm 2015 
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội

Xử lý vi phạm gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Xử lý vi phạm gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề  xử phạt vi phạm của bạn tổng đài tư vấn bạn như sau :

     1. Hành vi của bạn đã vi phạm pháp luật về hành vi không báo với Trung tâm tìm kiếm việc làm theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ Điều 52 Bộ luật lao động:

    “1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc    làm, trừ các trường hợp sau đây:

    a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

     b) Trường hợp bất khả kháng.”

      Trong thời gian hưởng trợ cấp bạn có nghĩa vụ phải thông báo với Trung tâm tìm kiếm việc làm thì mới được hưởng trợ cấp. Trường hợp, bạn đã có việc làm mới mà vẫn nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp là hành vi kê khai không đúng sự thật liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội.

     2. Bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi kê thai không đúng sự thật của mình đồng thời bạn sẽ bị thu hồi 15 triệu tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

     Căn cứ khoản 1 điều 27 Nghị Định 88/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội bạn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng về hành vi vi phạm của mình.

     “1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

     Căn cứ khoản 6 điều 27 Nghị Định 88/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội bạn sẽ bị truy thu 15 triệu đồng.

     “6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

     a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

     b) Buộc tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động đúng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều này.”

 

Xử lý vi phạm gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Xử lý vi phạm gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     3. Bạn có thể bị khởi tố về hình sự về tội gian lận bảo hiểm thất nghiệp.

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 214 Bộ luật hình sự về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp:

     “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các điều 174, 353 và 355 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

     a) Lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ bảo hiểm xã hội, hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội;

     b) Dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch nội dung lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

      Như vậy, pháp luật hình sự quy định tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp làm hồ sơ giả hoặc sai lệch nội dung hồ sơ bảo hiểm để lừa dối cơ quan bảo hiểm, lừa dối cơ quan bảo hiểm để hưởng chế độ bảo hiểm. Hành vi của bạn là làm sai lệch hồ sơ lừa dối cơ quan bảo hiểm để được hưởng bảo hiểm và bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 tháng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


  • KÝ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 
  • Xử lý người sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội
  • Có nên phạt tiền hoặc trừ lương thay vì xử lý kỷ luật người lao động?