XỬ LÝ HÀNH VI CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO?

0
34

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi đang gặp phải vấn đề trong gia đình mong được Luật sư giúp đỡ. Vợ chồng tôi kết hôn được 14 năm, cuộc sống gia đình rất êm ấm, hạnh phúc. Nhưng gần đây tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình với cô nhân viên tại công ty của anh ấy. Tôi muốn trình báo hành vi của chồng tôi và cô nhân viên để xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng có người bạn tôi nói chỉ có thể xử lý khi họ chung sống với nhau như vợ chồng. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì như thế nào là hành vi chung sống như vợ chồng và xử lý hành vi này như thế nào?

Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng như thế nào?


     Văn bản pháp luật:


Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng như thế nào
Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng như thế nào

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi trả lời cho bạn như sau:

1. Cách xác định hành vi chung sống như vợ chồng với người khác

     Chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Điều này được biểu hiện ra bên ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau. Căn cứ vào đó có thể xác định đó là việc hai người nam nữ có hành vi chung sống như vợ chồng.

      Việc sống chung có thể được xác định qua những biểu hiện sau đây:

  • Công khai chung sống như vợ chồng với người khác giới
  • Có con chung với người khác giới sau quá trình chung sống
  • Không công khai nhưng chung sống và cùng sinh hoạt như một gia đình, được mọi người xung quanh coi là vợ chồng.

     Như vậy, trường hợp của bạn, chồng bạn có hành vi ngoại tình. Nhưng việc ngoại tình đó không hoàn toàn đồng nhất với hành vi chung sống như vợ chồng.

     Để xác định chồng bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với nhân viên công ty hay không thì bạn căn cứ vào các biểu hiện nêu trên. Nếu chồng bạn và nhân viên không có hành vi chung sống như vợ chồng với các biểu hiện cụ thể đã nêu thì chưa xác định được đó là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

2. Hình thức xử lý với hành vi chung sống như vợ chồng với người khác khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân

     Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nghiêm trọng khác nhau mà có thể xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi vi phạm đó.

     Thứ nhất, trường hợp hành vi chung sống như vợ chồng ở mức độ ít nghiêm trọng, có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc có chồng
  • Đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc có chồng
Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng với người khác như thế nào
              Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thứ hai, trường hợp hành vi chung sống như vợ chồng với người khác mà hậu quả để lại là nghiêm trọng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.  Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 thì:

     “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

     Có thể thấy, quy định của pháp luật đang đặt ra chế tài xử lý đối với những người có hành vi kết hôn, chung sống như vợ chồng với người khác khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân. Vì thế nếu như chồng của bạn có quan hệ tình cảm với người khác, tức là “ngoại tình” mà họ không chung sống với nhau như vợ chồng thì chưa đủ căn cứ để có biện pháp xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đó.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn liên quan đến hành vi chung sống như vợ chồng với người khác. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: