XE MÁY CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ GÂY TAI NẠN THÌ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

0
43

Xe máy chạy quá tốc gây tai nạn thì bị xử phạt như thế nào?

Hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn Luật sư giải đáp giúp em. Em đi xe máy gây tai nạn giao thông. Do cả hai đều bị thương nhẹ nên đã tự giải quyết với nhau, em cũng đã bồi thường cho bên kia một số tiền. Tuy nhiên vì có cảnh sát giao thông đến xử lí nên em vẫn bị xử phạt về lỗi chạy quá tốc độ 15km/h gây tai nạn giao thông. Vậy em bị xử phạt như thế có đúng không? Nếu đúng thì mức phạt là bao nhiêu? Em có bị tước bằng lái xe không? Mong luật sư tư vấn cho em. Em xin cảm ơn.


Cơ sở pháp lý : 


xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn
xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề lỗi xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Mức xử phạt tiền

Đối với mức xử phạt lỗi chạy quá tốc độ cho phép đối với xe máy được pháp luật quy định cụ thể tại điểm c khoản 3 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;”

Theo đó, người điều khiển người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu có hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến dưới 20km/h thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông đã xác định bạn chạy xe vượt quá 15km/h.Do vậy, mức phạt bạn phải chịu là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn
                       xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Tước giấy phép lái xe hay không?

Ngoài ra, tại điểm c, điểm b khoản 2 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP  quy định về mức hình phạt bổ sung đối với lỗi vượt quá tốc độ như sau:

“2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn hành vi vượt quá tốc độ của bạn đã gây tai nạn giao thông do đó bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Như vậy, mức xử phạt hành vi lỗi chạy quá tốc độ đối với xe máy của bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về xe máy chạy quá tốc độ gây tai nạn của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: