Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thay đổi nơi thường trú

0
26

     Em có ra UBND phường A nơi mình đang sinh sống vào để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn. Nhưng khi ra phường thì được cán bộ hộ tịch yêu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Nam Định (là nơi thường trú cũ) để đưa cho phường A thì mới được phường A chứng nhận tình trạng độc thân. Theo em hiểu thì em vừa chuyển khẩu và trước khi chuyển cũng có giấy chứng nhận độc thân rồi, vậy tại sao UBND phường A vẫn yêu cầu giấy tờ trên. Vậy kính mong luật sư giải thích giúp em và điều luật nào quy định phải xin giấy xác nhận ở nơi đăng ký thường trú trước đó thì mới được nơi đăng ký thường trú hiện tại xác nhận ạ? Rất mong được sự phản hồi từ phía luật sư! Em xin cảm ơn!

Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thay đổi nơi thường trú


xác nhận tình trạng hôn nhân
xác nhận tình trạng hôn nhân

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thay đổi nơi thường trú của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :  

     Về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 22  Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.”

     Như vậy, khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại nơi thường trú mới này, bạn có nghĩa vụ chứng minh tình trạng hôn nhân của mình bằng cách xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Nam Định. Cán bộ tư pháp- Hộ tịch có yêu cầu như vậy là đúng quy định của pháp luật. Bạn không thể viện dẫn Giấy xác nhận trước đây bởi hai lý do:

      Thứ nhất, giấy xác nhận đã xin trước đây đã nằm trong hồ sơ xin chuyển hộ khẩu, không thể chuyển sang để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới được. Thứ hai, mỗi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đều có ghi rõ mục đích xin cấp để làm gì nên không thể sử dụng một giấy xác nhận cho nhiều lần với các mục đích khác nhau.

xác nhận tình trạng hôn nhân
xác nhận tình trạng hôn nhân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trường hợp việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Nam Định gặp khó khăn thì bạn có thể trích dẫn quy định trên của pháp luật để yêu cầu công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường. Lúc này chủ tịch UBND sẽ có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân phường cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thay đổi nơi thường trú của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Tư vấn về khai sinh cho con riêng trong thời kỳ hôn nhân

Điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương do ngoại tình?