XÁC ĐỊNH SỐ TIỀN ĐÁNH BẠC ĐỂ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

0
135

      Chào luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ đến luật sư tư vấn như sau: Hai ngày trước em tham gia đánh bạc  cùng với 3 người nữa và bị công an bắt quả tang. Khi bị bắt, tổng số tiền thu được trên chiếu bạc là 14 triệu đồng, trong đó bao gồm 1 triệu đồng của em, số tiền trong người em dùng để đánh bạc là 2 triệu đồng. Cho em hỏi trường hợp của em công an sẽ dựa vào tổng số tiền trên chiếu bạc hay chỉ dựa vào số tiền em bỏ ra để truy cứu trách nhiệm? Em sẽ bị xử phạt ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi về trường hợp cách xác định số tiền đánh bạc để truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


Xác Định Số Tiền Đánh Bạc Để Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự

Cách xác định số tiền đánh bạc

    Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì:

     “4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

     a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

     …” 

     Trường hợp trên, tuy số tiền bạn bỏ ra trên chiếu bạc chỉ là 1 triệu đồng , nhưng tổng số tiền thu được trên chiếu bạc của bạn và 3 người chơi còn lại là 14 triệu đồng. Như vậy, theo quy định của pháp luật, số tiền bạn dùng để đánh bạc thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc là 14 triệu đồng.

     Ngoài ra, khoản 3 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng quy định chi tiết về “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” như sau:

     “a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

     b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

     c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”

     Theo lời kể của bạn, số tiền trong người bạn xác định được dùng để đánh bạc là 2 triệu đồng, cộng thêm số tiền thu giữ được tại chiếu bạc như phân tích ở trên là 14 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bạn dùng để đánh bạc là 16 triệu đồng. 

Xác định số tiền đánh bạc
Xác định số tiền đánh bạc

Hình phạt với tội đánh bạc

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) thì:

      “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

      …

      3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

     Trường hợp trên bạn của bạn bị bắt vì tội đánh bạc với số tiền là 16 triệu đồng, thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này nên sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Nếu vụ việc này có thêm các tình tiết mới như: có tính chất chuyên nghiệp, sử dụng mạng internet, mạng máy tính để phạm tội thì trường hợp này sẽ được quy định tại khoản 2 với khung hình phạt là phạt tù từ 03 đến 07 năm. 

     Nếu muốn hình phạt của mình được ở mức thấp nhất có thể, bạn cần có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Các tình tiết này được quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự 2015 như: Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm,…

Thời hạn tạm giam để điều tra

Khoản 1,2 Điều 173 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy đinh:

    “1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

     2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

     Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

     a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

    …”

     Trong trường hợp này, nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì khung hình phạt của bạn là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng 03 năm, thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều 9 về Phân loại tội phạm của Luật này. Do đó, theo quy định của pháp luật, thời hạn tạm giam để điều tra của bạn sẽ là không quá 02 tháng và nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì có thể gia hạn thêm một lần nhưng không quá 01 tháng.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cách xác định số tiền đánh bạc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan: