XÁC ĐỊNH CHA CHO CON THẾ NÀO KHI CHỒNG KHÔNG NHẬN CON?

0
33

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi là tôi mới sinh con được 15 ngày. Hôm trước, có mấy người bạn học cùng phổ thông đến thăm tôi, trong đó có người yêu cũ của tôi. Anh bế con tôi và nói đùa, xưng ba – con. Chồng tôi nghe thấy thì ghen tuông và nói tôi còn qua lại với người cũ. Trước đó đã rất nhiều lần chồng tôi nghi ngờ tôi với người cũ nhưng tôi đã giải thích và hoàn toàn giữ khoảng cách, không gặp nhau và cũng hạn chế nói chuyện. Giờ tôi có bảo chồng tôi đi đăng ký khai sinh cho con thì anh ấy không chịu và nói đó không phải con của anh ấy. Tôi phải làm sao ạ? Thật sự, đó chắc chắn là con của tôi với chồng và tôi không hề có quan hệ bất chính với ai khác. Mong được Luật sư giúp đỡ.

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Luật Quang Huy. Về thắc mắc của bạn liên quan đến việc làm thế nào khi chồng không nhận con, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:


Văn bản pháp luật:


 Xác định cha cho con thế nào khi chồng không nhận con?

Nguyên tắc xác định cha cho con

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định cha, mẹ cho con có nêu rõ như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

      Đây chính là nguyên tắc suy đoán pháp lý để xác định cha, mẹ cho con. Áp dụng quy định này thì con được sinh ra trong các trường hợp sau đương nhiên là con của người đó. Cụ thể:

  • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
  • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
  • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

     Nếu trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải chứng minh được cho yêu cầu đó và phải có quyết định của tòa án.

     Đây chính là cơ sở để xác định cha, mẹ cho con và cũng là căn cứ để giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề này.

Xác định cha cho con thế nào khi chồng không nhận con
           Xác định cha cho con thế nào khi chồng không nhận con

Con của bạn được coi là con chung của vợ chồng bạn

       Trong trường hợp này, con của bạn được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân giữa bạn với chồng bạn. Do đó, căn cứ nguyên tắc suy đoán pháp lý đã quy định tại khoản 1 Điều 88 nêu trên, con đương nhiên được coi là con chung của vợ chồng bạn. Và chồng của bạn là cha hợp pháp của con.

      Trường hợp chồng bạn không làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con và không nhận con thì bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Căn cứ vào thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn, cơ quan hộ tịch vẫn cấp Giấy khai sinh cho con của bạn là con chung của vợ chồng bạn.

      Trong trường hợp chồng bạn không thừa nhận con thì phải có chứng cứ  chứng minh và phải được Tòa án quyết định về việc chồng bạn không phải là cha của con bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn liên quan tới việc chồng bạn không nhận con. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy.

Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :