VỨT CON MỚI ĐẺ XUỐNG TỪ CHUNG CƯ- LIỆU CÓ BỊ TRUY TỐ HÌNH SỰ?

0
75

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc như sau. Mấy ngày nay, dân tình đang xôn xao về sự việc xảy ra bên bán đảo Linh Đàm. Chuyện là một người mẹ đã vứt bỏ đứa con mới sinh của mình từ tầng 31 xuống khiến cho mọi người vô cùng phẫn nộ và bức xúc. Theo như nguồn tin tôi đọc được trên báo mạng thì người mẹ tên A lúc đầu chối nhưng sau đó thừa nhận có vứt con đi . Cũng có nguồn tin nhận định rằng cô ta và bạn trai cãi nhau về chuyện sinh và nuôi con nên có thể chính bạn trai mới là người vứt đứa bé xuống đất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tội danh của những kẻ ác nhân này sẽ là gì? Tôi xin cảm ơn.

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:


  Cơ sở pháp lý:


Cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

     – Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt – người mẹ. Và đương nhiên người mẹ này cũng phải thỏa mãn điều kiện của chủ thể thường là từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Người xúi giục người mẹ giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ của mình sẽ bị coi là đồng phạm của tội phạm này. Nếu đứa trẻ mới sinh ấy do người khác vứt bỏ hoặc giết thì người này sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

     – Khách thể: Đứa trẻ một khi đã được sinh ra thì đã được coi là con người. Vì thế việc giết hoặc vứt bỏ đứa trẻ xâm phạm đến quyền được sống của con người.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Động cơ và mục đích phạm tội không phải dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành cơ bản của tội này.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan là hành vi giết hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Tư tưởng lạc hậu ví dụ như cái nhìn chê trách soi mói, phê phán của xã hội,… Hoàn cảnh khách quan đặc biệt có thể do đứa trẻ nếu được sinh ra sẽ bị khuyết tật bẩm sinh,…

     Hậu quả của tội phạm là đứa trẻ chết.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp như bạn nói thì A hoàn toàn có đủ điều kiện để bị khởi tố hình sự về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.

vứt con mới đẻ
Vứt con mới đẻ

Hình phạt với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

     Trường hợp của A, nếu theo đúng như lời khai thì sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

     Như vậy, A có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, A cũng có thể được hưởng án treo.

     Ngoài ra, nếu đứa trẻ chết trước khi bị vứt xuống thì người mẹ sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

     a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

     b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

     c) Vì động cơ đê hèn;

     d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.”

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :