Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi bắt giữ người phạm tội.

0
29

Hỏi: Xin hỏi luật sư, chồng tôi là công an xã trong khi chồng tôi tham gia bắt giữ tội phạm, tội phạm có hành vi chống trả thì chồng tôi khống chế tên tội phạm có hành động làm cho tên tội phạm bị thương. Xin luật sư tư vấn cho tôi chồng tôi có phạm tội gì hay không? Hình phạt mà chồng tôi phải chịu là gì?

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi bắt giữ người phạm tội.


     Cơ sở pháp lý:


vươt-qua-gioi-han-phong-ve-chinh-dang-khi-bat-giu-nguoi-pham-toi
Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi bắt giữ người phạm tội.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi bắt giữ người phạm tội chúng tôi xin trả lời câu hỏi  của bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng tại khoản 2 điều 22: 

“Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy him cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này”

   Vượt quá giới hạn là người phòng vệ đã dùng những phương tiện và phương pháp gây ra thiệt hại quá đáng cho người xâm hại mà tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại cũng như hoàn cảnh cụ thể chưa đòi hỏi phải dùng các phương tiện và phương pháp đó. 

   Người phòng vệ trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu TNHS nếu có lỗi đối với việc vượt quá của mình. 

   Để có thể xác định hành vi có phải vượt quá mức độ cần thiết của phòng vệ chính đáng cần căn cứ vào những tiêu chí sau:

  • Tính chất của quan hệ xã hội bị đe dọa xâm hại
  • Mức độ thiệt hại bị đe dọa gây ra
  • Sức mạnh và sức mãnh liệt của hành vi tấn công
  • Tính chất và mức độ nguy hiểm của phương pháp và phương tiện hay công cụ mà người tấn công sử dụng
  • Sức mạnh và khả năng phòng vệ của người phòng vệ,….

   Trong trường hợp bạn không mô tả cụ thể về hành vi và mức độ thiệt hại của chồng bạn cũng như tên tội phạm nên chúng tôi không thể xác định rõ ràng hành vi của chồng bạn có phải hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không. Bạn có thể căn cứ vào mức độ thiệt hại của tên tội phạm cũng như hành vi, công cụ, phương pháp,… tấn công của chồng bạn để xác định hành vi có phải là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không. 

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

2. Trách nhiệm hình sự đối với hành vi vượt qua giới hạn của phòng vệ chính đáng. 

   Hành vi của chồng bạn có thể bị cấu thành tội tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội quy định tại điều 136:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

   Nếu xác định chồng bạn có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì hình phạt chồng bạn có thể phải chịu là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Tùy thuộc và mức độ và hành vi của chồng bạn gây hậu quả thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của tên tội phạm

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi bắt giữ người phạm tội. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.

 


     Bài viết liên quan: