VỢ KHÔNG ĐỒNG Ý CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN- Tư vấn NQH

0
72

     Hỏi: Chào anh chị tư vấn, tôi và vợ đã hoàn thành thủ tục ly hôn cách đây 2 tháng. Trong thời kỳ kết hôn chúng tôi có cùng nhau góp tiền mua đất xây nhà, khi ly hôn cả hai người đã cùng thỏa thuận với nhau để cho vợ tôi giữ nhà với đất để ở cùng con còn tôi sẽ được thanh toán một nửa giá trị của nhà và đất. Tuy nhiên bây giờ thì vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn. Bây giờ tôi phải làm như thế nào để lấy được phần tài sản theo như chúng tôi đã thỏa thuận trước đây?

Vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn


Cơ sở pháp lý:


vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn
vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

    Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

     “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Trong trường hợp của bạn, căn nhà và mảnh đất là do hai vợ chồng cùng góp tiền mua trong thời kỳ hôn nhân. Do đó tài sản này được xác định là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

     Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

     Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Sau khi Tòa án đã công nhận thỏa thuận giữa hai người về việc chia tài sản thì hai bên có nghĩa vụ tài sản giữa hai người.

2. Vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn thì phải làm như thế nào?

     Liên quan đến vấn đề vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn cho dù đã có thỏa thuận bằng văn bản giữa hai người, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Trước tiên bạn hãy thỏa thuận lại với vợ cũ của mình về vấn đề này. Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn hãy ra Cục thi hành án dân sự tại Tòa án mà hai người đã ly hôn trước đây để họ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu người kia thực hiện nghĩa vụ của mình.

vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn
vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Ngoài ra, trong trường hợp vợ bạn không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu vợ thanh toán phần giá trị tài sản của nhà và đất như đã thỏa thuận.

     Hồ sơ khởi kiện bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản;
  • Bản sao CMND (có công chứng, chứng thực);
  • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng, chứng thực);
  • Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án;
  • Biên bản công nhận sự thỏa thuận về vấn đề chia tài sản của hai bên;
  • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu chung tài sản là nhà với đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng từ, hóa đơn trong quá trình mua nguyên vật liệu xây nhà, hợp đồng mua bán nhà, quyền sử dụng đất,..);
  • Bằng chứng về việc người vợ không thực hiện nghĩa vụ tài sản như đã thỏa thuận.

     Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, bạn nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú để giải quyết.

      Tuy nhiên cần chú ý rằng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản giữa vợ và chồng cần được Tòa án công nhận khi giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn về mặt nội dung. Trường hợp thỏa thuận giữa vợ và chồng chỉ được Tòa án công nhận về mặt hình thức thì hai bạn phải tiến hành khởi kiện thành một vụ án dân sự mới. 

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: