KHI LY HÔN, VỢ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI KHOẢN NỢ RIÊNG CỦA CHỒNG KHÔNG?

0
15

Hỏi: Vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn, trước khi ly hôn chồng tôi có 1 khoản nợ riêng rất lớn và chồng tôi nói đó là khoản tiền dùng cho việc làm ăn nhưng trước đó chồng tôi không bàn bạc và tôi hoàn toàn không biết về khoản tiền đó. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đó không? Mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Khi ly hôn, vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng không?


Cơ sở pháp lý:


vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng
vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề khi ly hôn, vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng không? của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Để trả lời cho câu hỏi, khi ly hôn vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng không ta xét xem nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

     Theo quy định của pháp luật vợ chồng có các nghĩa vụ chung cơ bản sau đây: nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập; nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình; nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng;…. Ngoài ra còn có những nghĩa vụ chung phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Đối với trường hợp của bạn, trước khi ly hôn chồng bạn có một khoản nợ riêng rất lớn và chồng bạn nói đó là khoản tiền dùng cho việc làm ăn nhưng trước đó chồng bạn không bàn bạc và bạn hoàn toàn không biết về khoản tiền đó. Tuy nhiên, xét về quy định trên của Luật, tình huống được chia thành hai trường hợp sau:

  • Thứ 1: Nếu trước khi kết hôn chồng bạn đã có khoản nợ đó nhưng trong quá trình sinh sống chồng bạn có dùng số tiền lãi hình thành được việc kinh doanh đó để đóng góp vào khối tài sản chung của gia đình; sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình… thì khi ly hôn bạn phải có trách nhiệm về khoản nợ này
  • Thứ 2: Tài sản riêng của chồng bạn và anh ấy không dùng để tạo lập khối tài sản chung của gia đình cũng như không sử dụng để tạo lập khối tài sản chung của gia đình thì bạn không phải chịu trách nhiệm  về khoản nợ này.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi ly hôn, vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng không? của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: