VỢ CẢN TRỞ THĂM NOM CON KHI ĐANG LY THÂN PHẢI LÀM GÌ?

0
20

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn cho như sau: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 6 năm và đã có một con gái 4 tuổi. Tuy nhiên hai vợ chồng tôi sống không được hạnh phúc và đã ly thân được một năm nay. Do công việc nên tôi phải đi công tác ở xa nhà nên tôi đã để cho vợ tôi nuôi con. Nhưng khi tôi về nhà muốn đón con về nhà bà nội chơi thì vợ tôi không đồng ý. Khi tôi đến tận nhà bà ngoại của cháu để đón cháu nhỏ thì vợ tôi và anh em bên ngoại không chịu để cho tôi thăm nom và đón cháu. Tôi muốn hỏi tôi vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân phải làm gì?

Vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân phải làm gì?


Căn cứ pháp lý:


Vợ cản trở thăm nom con
Vợ cản trở thăm nom con                                         

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân phải làm gì của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con

     Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con:

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

     Trường hợp của hai bạn đang trong quá trình ly thân chứ chưa tiến hành ly hôn. Dù hai vợ chồng bạn không còn chung sống cùng nhau nhưng chưa tiến  hành ly hôn nên chưa xác định ai có quyền trực tiếp nuôi con, do đó, bạn vẫn có quyền đón con bạn sống cùng với mình.

Vợ cản trở thăm nom con
                                           Vợ cản trở thăm nom con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.Vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân phải làm gì?

     Trong trường hợp của bạn, khi bạn về nhà muốn đón con về nhà bà nội chơi thì vợ bạn không đồng ý và anh em bên ngoại không chịu để cho bạn thăm nom và đón cháu. Hành vi của vợ bạn và anh em bên ngoại là vi phạm quyền của cha đối với con. Quyền thăm nom nuôi dưỡng của bạn đối với con bạn vẫn được tôn trọng và bảo vệ mà không ai có quyền ngăn cấm. Bạn nên giải thích rõ với vợ bạn và gia đình bên ngoại về quyền lợi và nghĩa vụ của bạn đối với con khi hai vợ chồng ly thân. Kể cả khi hai vợ chồng bạn đã ly hôn bạn không có quyền nuôi dưỡng thì vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu mà không ai được cản trở theo quy định tại Điều 81,82, 83 và 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Bên cạnh đó, việc vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân của bạn có thể bị xử lý theo quy định tại điều 53 Nghị định số 167/2013:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

      Thêm vào đó, vì con bạn đã được 4 tuổi nên khi tiến hành ly hôn bạn và vợ bạn có quyền nuôi con bình đẳng với nhau. Cho nên, bạn có thể giành quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chứng minh được mình chiếm ưu thế hơn vợ bạn về những điều kiện sau:

  • Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  • Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi vợ cản trở thăm nom con khi đang ly thân phải làm gì của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp


Bài viết liên quan: