VỢ CẢN TRỞ KHÔNG CHO THĂM CON SAU LY HÔN-19006184

0
60

     Hỏi: Con tôi được 4 tuổi và sau khi ly hôn bé trai được giao cho vợ tôi nuôi. Nhưng vợ tôi không tạo điều kiện cho tôi thăm con theo thỏa thuận ban đầu. Có hôm trước mẹ tôi đến chỗ cô ấy đợi cả một buổi chiều cũng không gặp được cháu. Vậy tôi phải làm sao? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Vợ cản trở không cho thăm con sau ly hôn-19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Vợ cản trở không cho thăm con sau ly hôn
        Vợ không cho thăm con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề vợ cản trở không cho thăm con sau ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

      1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng con

     Việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên là quyền và là nghĩa vụ của cha mẹ. Cha mẹ phải yêu thương con, chăm lo việc học tập giáo dục, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Và cha, mẹ có quyền ngang nhau cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên.

     Căn cứ theo Điều 83 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

     “1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

     2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Như vậy, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Vợ bạn đang trực tiếp nuôi con không được phép cản trở bạn thực hiện việc thăm nom, chăm sóc con, bạn chỉ bị hạn chế quyền này khi có những hành vi như : Phá tán tài sản của con; có lối sống đồi trụy; Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội…. và bị Tòa án tuyên hạn chế quyền thăm nom con. Còn nếu bạn không bị tòa án hạn chế quyền chăm nom con thì hành vi của vợ bạn đang thực hiện là vi phạm quy định của luật hôn nhân gia đình. 

     Tuy nhiên, pháp luật không quy định về số lần cho thăm nom, đón con và việc thăm con, cháu sau khi ly hôn do Tòa án quyết định hoặc do bố mẹ thỏa thuận. Việc thỏa thuận đó không được hạn chế quyền chăm sóc nuôi dưỡng và không được làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự phát triển của con. Nếu vợ bạn áp đặt thời gian đón con, chăm sóc nuôi dưỡng con của bạn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cháu và nhằm mục đích hạn chế quyền nuôi dưỡng, chăm sóc của bạn cũng là vi phạm quy định của pháp luật. 

     2. Cách giải quyết khi vợ ngăn cản không cho thăm con

     Nếu bạn có căn cứ về việc vợ bạn có hành vi ngăn cản, hạn chế hoặc gây khó khăn trong quyền nuôi dưỡng, chăm sóc thì bạn có thể làm đơn gửi đến ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu giải quyết, xử lý. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện xem xét và xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. 

     Theo Điều 53 nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

     “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

     Nếu vợ bạn vẫn tiếp tục cản trở quyền thăm nom của bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc, Tòa án sẽ xem xét và yêu cầu vợ bạn phải cho bạn thăm nom con, thực hiện quyền của bạn.

     Còn nếu hành vi hạn chế quyền thăm nom ảnh hưởng đến sự phát triển của con và vợ bạn không còn đáp ứng được các điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu thay đổi trực tiếp quyền nuôi con. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc vợ bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con theo căn cứ tại Điều 84 luật hôn nhân gia đình quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

     “1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Vợ cản trở không cho thăm con sau ly hôn
                               Vợ không cho thăm con 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, quyền thăm nom con mà quyền của bạn được pháp luật trao cho và sẽ không thể bị hạn chế bởi các chủ thể khác ngoài tòa án. Con cái sẽ được phát triển toàn diện hơn trong bầu không khí hòa thuận và tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề giải quyết khi vợ cản trở không cho thăm con sau ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: