Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trong vụ án giết người.

0
11

Hỏi:

     Xin hỏi luật sư, Năm 2017, gia đình em có mâu thuẫn với một gia đình hàng xóm về vấn đề đất đai, trong lúc xảy ra xô xát thì bố em có cáu giận và nảy sinh ý định giết ông hàng xóm và đã dùng chém vào tay của ông hàng xóm, khi thấy ông hàng xóm bị thương bố tôi không chém ông ta nữa nữa mà bỏ về nhà. Khi báo công an, công an xác định kết quả thương tật của ông hàng xóm là 45%. Xin hỏi luật sư là trong trường hợp này, bố em đã đủ điều kiện tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi giết người chưa ạ? Trách nhiệm hình sự mà bố em phải chịu là gì ạ? 

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hính sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017- Tổng đài tư vấn 19006184


   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Dấu hiệu của trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội tại Điều 16. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội:

“Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”

     Theo quy định của luật hình sự Việt Nam, chỉ được coi là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội khi thỏa mãn những dấu hiệu sau:

  • Việc chấm dứt không thực hiện tiếp tội phạm phải xảy ra khi tội phạm ở giai đoạn chuẩn bị hoặc giai đoạn chưa đạt chưa hoàn thành.
  • Việc chấm dứt không thực hiện tội phạm phải là tự nguyện và dứt khoát. Để được coi là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trước hết đòi hỏi việc chủ thể dừng lại không thực hiện tiếp tội phạm phải hoàn toàn do động lực bên trong chứ không phải do trở ngại khách quan chi phối. 

     Trong trường hợp của bố bạn, bố bạn đã thỏa mãn các dấu hiệu của tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trong vụ án giết người. Trước hết việc chấm dứt không thực hiện tiếp tội giết người của bố bạn xảy ra khi tội giết người đang ở giai đoạn chưa đạt chưa hoàn thành. Bố bạn đã có ý định giết người hàng xóm tuy nhiên bố bạn chỉ thực hiện hành vi chém vào chân của người hàng xóm làm ông ta bị thương chứ chưa xảy ra hậu quả chết người và người hàng xóm chỉ bị thương tật 45%. Và việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội của bố bạn là tự nguyện và dứt khoát. Bố bạn dừng lại không thực hiện tiếp tội phạm là hoàn toàn do động lực bên trong, do ý chí của bố bạn chứ không phải do bất kỳ trở ngại khách quan bên ngoài. 

2. Trách nhiệm hình sự trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. 

     Về trường hợp này, bố bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Tuy nhiên bố bạn đã chém người hàng xóm làm họ bị thương 45% đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Cụ thể như sau:

     Theo quy định tại điều 16, BLHS: “Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”

     Bố bạn tuy tự ý nửa chứng chấm dứt việc phạm tội giết người, nhưng hành vi chém vào chân của ông hàng xóm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Nên bố bạn phải chịu TNHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác quy định tại điều 134:  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: a) Gây thương tích hoặc gây tn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%” 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trong vụ án giết người. của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.