TƯ VẤN VỀ QUẢN LÝ TÀI SẢN RIÊNG CỦA CON – 19006184

0
13

Hỏi: Mẹ chồng tôi qua đời di chúc để lại cho con trai tôi 6 tuổi 1 ngôi nhà nhưng lại giao cho chị chồng tôi quản lý cho đến khi cháu tròn 18 tuổi. Tôi muốn hỏi luật sư hiện nay pháp luật quy định về quản lý tài sản riêng của con như thế nào? Vợ chồng tôi có được quyền quản lý ngôi nhà này của con tôi không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Tư vấn về quản lý tài sản riêng của con – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Tài sản riêng
Tài sản riêng

     Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề quản lý tài sản riêng của con, chúng tôi xin trả lời anh/chị như sau:

1. Tài sản riêng của con

      Căn cứ theo quy định tại Điều 75 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền có tài sản riêng của con như sau:

“1.  Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.”

     Điều này có nghĩa là, từ nhiều nguồn và những hoạt động khác nhau, con cái có quyền có tài sản của riêng mình, khi đó phụ thuộc tùy từng độ tuổi khi đã có tài sản riêng con cái có nghĩa vụ đóng góp một phần vào chi phí lo cho đời sống chung của gia đình.

2. Quản lý tài sản riêng của con 

     Căn cứ tại Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc quản lý tài sản riêng của con như sau:

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

 2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con.

3. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Như vậy, trong trường hợp này, con bạn dưới 15 tuổi thì vợ chồng có quyền quản lý tài sản riêng của con. Tuy nhiên, đây là tài sản con bạn được thừa kế từ bà nội, mà trong di chúc của mẹ chồng bạn có ghi rõ chị chồng bạn là người quản lý tài sản này cho đến khi con trai bạn tròn 18 tuổi cho nên hiện tại vợ chồng bạn không có quyền quản lý tài sản này.

Tài sản riêng
Tài sản riêng

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.