TƯ VẤN THỦ TỤC HOÀN TẤT CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN

0
37

Tư vấn thủ tục hoàn tất chia tài sản sau khi ly hôn

Hỏi: Vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, mọi vấn đề như con cái, tài sản đã được 2 bên giải quyết thỏa thuận xong và không có tranh chấp gì. Nhưng, trong quá trình chung sống, chúng tôi có 1 tài sản chung là nhà đất, tài sản đứng tên tôi. Tài sản này chúng tôi không phân chia trên tòa hay tại gia đình vì đã có những thỏa thuận từ trước về vấn đề chia cho cả 2 bên. Vậy tôi phải hoàn tất thủ tục nào để sau khi ly hôn chồng tôi không còn liên quan đến bất kì vấn đề gì để tránh trường hợp kiện tụng không hay sau này? Mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề thủ tục hoàn tất chia tài sản sau khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

Trong trường hợp của bạn, 2 vợ chồng bạn đã thỏa thuận xong mọi vấn đề, không có tranh chấp xảy ra và việc chia tài sản 2 bạn cũng không nhờ Tòa án để giải quyết nên theo khoản 1 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Do đó, Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận về chế độ tài sản của hai vợ chồng bạn, việc chia tài sản đó sẽ được áp dụng theo thỏa thuận giữa các bên.

Theo quy định trên thì nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng. Vậy trong trường hợp đó, vợ chồng bạn nên lập thành văn bản thỏa thuận ghi rõ tài sản chia cho mỗi bên và được công chứng để tránh gây khó khăn nếu có kiện tụng tranh chấp xảy ra.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.