TƯ VẤN SANG TÊN SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
21

     Câu hỏi: Tôi mua nhà, đất tháng 02 năm 1998 chứng từ có Bìa đỏ và giấy mua bán viết tay. (Giấy mua đất viết tay của tôi có chữ kí của bên bán, mua, địa chính xã và chủ tịch xã kí đóng dấu). Gia đình tôi ở từ đó đến nay vẫn chưa sang tên bìa đỏ.

     Trong bìa đỏ ghi cấp tháng 01/1994, hiện có diện tích 1000 m2, đất thổ cư ổn định lâu dài, mang tên chủ cũ (người này sau khi bán đất trở về quê sinh sống, nay không rõ còn sống hay đã mất vì đã nhiều tuổi và không biết ở đâu). Ở địa phương chúng tôi nhà nào bìa cũng 400m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây, mà bìa này của tôi lại toàn bộ là đất thổ cư ổn định lâu dài. Hay thời điểm đó bìa đất ở đều ghi như thế cả? Giá đất của tỉnh quy định khu vực tôi ở là 600.000đồng /m2 đất ở, 30.000đ/m2 đất trồng cây.

     Tôi xin được hỏi luật sư: Nay tôi muốn sang tên bìa đỏ với các giấy tờ nêu trên thì có khó khăn gì không? Thủ tục sang tên sổ đỏ và các nghĩa vụ tài chính phải nộp là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn

Tư vấn sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành


     Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Sang tên sổ đỏ
Sang tên sổ đỏ

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai 2013, trong trường hợp của bạn khi có thay đổi về người sử dụng đất thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

* Về  thủ tục sang tên được quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin đăng ký biến động đất đai; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc); Hợp đồng mua bán đất; Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân đến văn phòng đăng ký đất đai

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính

– Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại văn phòng đăng ký đất đai.

     2. Chi phí khi sang tên sổ đỏ

– Phí trước bạ: 0,5% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng mua bán quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

– Chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0,15% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng

– Lệ phí địa chính: Tùy thuộc vào từng địa phương nơi chuyển nhượng

– Thuế thu nhập cá nhân là : 2% theo quy định tại điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     3. Tư vấn sang tên sổ đỏ cho bạn

     Diện tích đất mà bạn mua đã được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1000m đất thổ cư ổn định lâu dài thì khi thực hiện thủ tục sang tên nếu mảnh đất đó không có thay đổi gì về diện tích và mục đích sử dụng đất thì diện tích đó vẫn được giữ nguyên và không có thay đổi gì. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ như chúng tôi đã nêu ở trên và chi phí theo quy định của pháp luật.

     Trên đây nội dung tư vấn mà Luật sư cung cấp đến cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, nếu còn bất kì vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Trân trọng/. /


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ
  • GIAO ĐẤT THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT – 19006184
  • THẨM QUYỀN CẤP SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT