Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn theo lao lý của pháp lý. Liên hệ Luật Quang Huy để được tương hỗ

Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu như thế nào?

Hiện nay vấn đề tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn xảy ra khá nhiều đối với các cặp vợ chồng khi quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn có thể hiểu là việc vợ và chồng không thống nhất được việc ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, thông thường trong trường hợp này cả bố và mẹ đều mong muốn giành được quyền nuôi con về mình. Nếu vấn đề tranh chấp này xảy ra các đương sự cần phải giải quyết tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bạn đang đọc: Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Trường hợp những đương sự có tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn thì Tòa án nhân dân sẽ địa thế căn cứ vào những yếu tố sau đây để xử lý:

Độ tuổi của con

Theo pháp luật pháp lý độ tuổi của con sẽ ảnh hưởng tác động đến việc Tòa án quyết định hành động con do ai trực tiếp nuôi.

Cụ thể như sau:

– Đối với con dưới 36 tháng tuổi Tòa án giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

– Đối với con từ 3 tuổi đến 7 tuổi sẽ không có sự ưu tiên cho cha hay cho mẹ. Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con xem ai là người có năng lực nuôi con tốt hơn. Ở độ tuổi này Tòa án không hỏi quan điểm, nguyện vọng của con.

– Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Như vậy khi những đương sự có tranh chấp về quyền nuôi con Tòa án cần địa thế căn cứ vào độ tuổi để xem xét rất đầy đủ những điều kiện kèm theo để giao quyền nuôi con cho người bố hoặc người mẹ.

Điều kiện về vật chất

Điều kiện kinh tế tài chính là điều kiện kèm theo tiên quyết và quan trọng nhất trong những vấn đề tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn. Để nuôi dưỡng con cháu tốt nhất thì bạn cần có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính vững chãi để làm được điều đó. Bạn hãy trình diễn về điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mình hoàn toàn có thể nuôi dưỡng con cháu tăng trưởng tốt nhất để có lợi thế trước Tòa án trong vấn đề xử lý tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn. Điều kiện kinh tế tài chính ở đây gồm: Thu nhập hàng tháng, nơi ở không thay đổi, những gia tài riêng đang có, điều kiện kèm theo học tập của con ….

Điều kiện về tinh thần

Ngoài điều kiện kèm theo về vật chất, khi xem xét quyền trực tiếp nuôi con Tòa án sẽ phải xem xét đến yếu tố về niềm tin như Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, trình độ học vấn … của cha / mẹ.

Các điều kiện khác

Ngoài yếu tố vật chất và yếu tố niềm tin trên thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ xem xét về những yếu tố về nhân cách đạo đức của cha / mẹ như: Bạo lực mái ấm gia đình; Tệ nạn xã hội … Như vậy với những yếu tố trên Tòa án sẽ xác lập ai là người có điều kiện kèm theo tốt hơn để trực tiếp chăm nom con và giao con cho người đó.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ Khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thẩm quyền xử lý tranh chấp quyền nuôi con được pháp luật như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây: Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình lao lý tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp lao lý tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này …..

Ngoài ra khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; … … ….

Như vậy thẩm quyền xử lý tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền xử lý Thủ tục xử lý tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tựa như với việc xử lý những tranh chấp dân sự khác. Khi muốn xử lý, một bên vợ / chồng phải có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền. Trong quy trình xử lý những đương sự cần phân phối cho Tòa án nhân dân những cứ chứng tỏ mình có điều kiện kèm theo trực tiếp chăm nom con tốt hơn người còn lại.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Mặc dù có nhiều người nắm được những yếu tố cơ bản Tòa án xem xét để làm địa thế căn cứ xử lý tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Tuy nhiên những đương sự gặp khá nhiều khó khăn vất vả trong quy trình xử lý trong thực tiễn. Nắm được những vướng mắc đó, Luật Quang Huy cung ứng cho người mua dịch vụ xử lý tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn đơn cử như sau:

  • Tư vấn điều kiện kèm theo giành quyền nuôi con khi ly hôn theo lao lý pháp lý;
  • Tư vấn thủ tục xử lý tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn;
  • Hướng dẫn người mua soạn đơn khi có nhu yếu xử lý tranh chấp quyền nuôi con;
  • Đánh giá những yếu tố có lợi, bất lợi của người mua trong việc giành quyền nuôi con;
  • Tư vấn người mua cách tích lũy chứng cứ có lợi để giành được quyền nuôi con tốt nhất;
  • Tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua trong trường hợp xử lý tranh chấp quyền nuôi con.

Hỏi đáp vấn đề giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi 1: Chi phí Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án là bao nhiêu?

Chi phí Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án sẽ có sự khác nhau giữa các vụ án. Trường hợp khách hàng muốn Luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Tòa án khi giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể liên hệ trực tiếp đến Luật sư Luật Quang Huy để trao đổi trực tiếp và được báo phí chi tiết.

Câu hỏi 2: Ý kiến, nguyện vọng của con trên 7 tuổi muốn ở với ai có quyết định toàn bộ việc Tòa án giao cho ai là người trực tiếp nuôi con không?

Căn cứ khoản 2 điều 81 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lao lý: Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Theo đó, nguyện vọng, quan điểm của con từ đủ 7 tuổi chỉ là một phần địa thế căn cứ để Tòa án xem xét ai là người trực tiếp nuôi con khi cha mẹ thì hôn. Nguyện vọng này không quyết định hành động hàng loạt quan điểm của Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Câu hỏi 3: Khi ly hôn vợ có thể giành quyền nuôi cả 2 con khi chồng ngoại tình không?

Thực tế lúc bấy giờ không có lao lý đơn cử trường hợp vợ / chồng ngoại tình thì con sẽ cho ai nuôi khi xử lý ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp này nếu bạn muốn giành được quyền nuôi cả 2 con thì bạn cần chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo để nuôi con và cung ứng cho Tòa án những chứng cứ chứng tỏ việc anh chồng không đủ điều kiện kèm theo, không đủ tư cách để nuôi dạy, chăm nom con trực tiếp. Từ những chứng cứ đó Tòa án sẽ quyết định hành động bạn có đủ điều kiện kèm theo để nuôi cả 2 con hay không.

Câu hỏi 4: Trường hợp nào bố được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi bố mẹ ly hôn?

Theo pháp luật tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Như vậy khi vợ chồng ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người bố trực tiếp nuôi dưỡng khi cha mẹ có thỏa thuận hợp tác cho bố nuôi hoặc khi người vợ không đủ điều kiện kèm theo về vật chất ( nhà tại, gia tài, thu nhập … ); điều kiện kèm theo về ý thức ( Thời gian chăm nom con, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi … ) và những điều kiện kèm theo khác ( yếu tố nhân cách đạo đức ) để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Quang Huy vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. 

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Quang Huy để được tư vấn tốt nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top