Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Việc chia tài sản khi ly hôn luôn được những bên xem xét, bất kể là đơn phương ly hôn hay chấp thuận đồng ý ly hôn. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia làm đôi, nhưng có xem xét điều kiện kèm theo, thực trạng của từng mái ấm gia đình, tính đến công sức của con người góp phần của những bên vợ chồng để hình thành và tăng trưởng những tài sản chung của họ. Các bên chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp đến những khoản nợ khi ly hôn… Công ty luật Quang Huy cung ứng dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn. Liên hệ: 024.62857567.

Nội dung

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Việc chia tài sản khi ly hôn luôn được các bên xem xét, bất kể là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia làm đôi, nhưng có xem xét điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình, tính đến công sức đóng góp của các bên vợ chồng để hình thành và phát triển các tài sản chung của họ. Các bên chịu trách nhiệm liên đới đến các khoản nợ khi ly hôn… Công ty luật Quang Huy cung cấp dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn. Liên hệ: 024.62857567.

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn luôn được các bên quan tâm hàng đầu, dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình.

Khi ly hôn chấp thuận đồng ý những bên hoàn toàn có thể thuận tiện thống nhất được yếu tố tài sản. Nhưng khi ly hôn đơn phương những bên thường không hợp tác với nhau. Có không ít trường hợp ly hôn đơn phương, ngay cả việc xác lập tài sản chung, tài sản riêng hoặc những khoản nợ chung, nợ riêng những bên còn không thỏa thuận hợp tác được, dẫn đến việc tranh chấp chia tài sản chung lê dài. Chia tài sản khi ly hôn đơn phương là một trong những chủ đề được nhiều người trong cuộc chăm sóc.

Vấn đề trở nên “ nóng ” khi tài sản chung chỉ có vậy, trong khi bên nào cũng muốn giành phần hơn về mình. Đôi khi tranh chấp tài sản trở lên kinh khủng lại do sự thiếu hiểu biết của những bên. Và phức tạp hơn nữa, khi một bên tham lam đã tẩu tán tài sản chung trước khi ly hôn, làm cho bên kia vô cùng thiệt thòi… Bởi vậy, việc săn lùng, xác định tài sản chung vợ chồng trong nhiều trường hợp trở nên phức tạp.

5 vấn đề cần lưu ý liên quan tới chia tài sản khi ly hôn

Xác định tài sản chung, tài sản riêng thế nào?

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân gia đình, gồm có: Thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh thương mại và những thu nhập hợp pháp khác của họ.

Người ngoại tình có bất lợi khi chia tài sản chung khi ly hôn?

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận hợp tác về hàng loạt yếu tố, trong đó có việc chia tài sản chung. Trường hợp những bên không tự thỏa thuận hợp tác được và nhu yếu TANDTC xử lý thì bên nào vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn sẽ bị bất lợi về tài sản. Trên trong thực tiễn, nếu người chồng ngoại tình thì tòa hoàn toàn có thể xem xét cái ” lỗi ” này để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người vợ và những con chưa thành niên.

Chia tài sản chung khi ly hôn có dựa vào công sức đóng góp của các bên?

Để quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ đỡ thiệt thòi khi ly hôn, giúp họ sớm tạo lập đời sống mới nên tòa án nhân dân sẽ xem xét đến sức lực lao động góp phần của họ trong đời sống hôn nhân gia đình. Về nguyên tắc, vợ chồng đều có quyền nganh nhau trong việc định đoạt tài sản chung, nhưng có tính đến điều kiện kèm theo, sức lực lao động góp phần của những bên trong việc hình thành và tăng trưởng những tài sản chung của họ. Trong bất kể trường hợp nào, lao động của một bên vợ hoặc chồng trong mái ấm gia đình ( nội trợ, chăm con, trông nhà… ) cũng vẫn được coi như lao động có thu nhập.

Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới về các khoản nợ ra sao liên quan tới chia tài sản khi ly hôn?

Luật Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật rằng vợ chồng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp so với thanh toán giao dịch do một bên triển khai, gồm có:

 • Nợ phát sinh do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập giao dịch
 • Nợ phát sinh do vợ hoặc chồng xác lập giao dịch để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống gia đình
 • Nợ phát sinh do việc quản lý, sử dụng hoặc phát triển tài sản chung
 • Nợ phát sinh từ việc bồi thường thiệt hại do con gây ra quy định của pháp luật

Khi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp về những khoản nợ thì vợ chồng dùng tài sản chung để giải quyết và xử lý.

Có được chia tài sản chung sau ly hôn không?

Về mặt pháp lý, sau khi ly hôn thì quan hệ vợ chồng chấm hết. Bởi việc chia tài sản chung và giao nuôi con đã được xử lý. Trên thực tiễn vẫn có những trường hợp sau ly hôn mới phát hiện người chồng hoặc người vợ có tài sản dấu bên kia được tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Trường hợp một bên phát hiện được bên kia có tài sản bí hiểm mà bên đó không chứng tỏ đó là tài sản riêng thì tài sản tẩu tán đó được coi là tài sản chung của vợ chồng và nếu có nhu yếu thì sẽ được phân loại theo pháp luật của pháp lý.

Dịch vụ chia tài sản khi ly hôn của Công ty Luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ chia tài sản khi ly hôn của chúng tôi:

 • Tư vấn về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng
 • Tư vấn về nguyên tắc chia tài sản chung
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung
 • Tư vấn về thỏa thuận chia tài sản chung
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung khi ly hôn
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung sau ly hôn
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp chia tài sản chung
 • Tư vấn chia tài sản chung khi ly hôn thuận tình
 • Tư vấn chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương
 • Tư vấn chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận
 • Tư vấn chia tài sản chung có yếu tố nước ngoài
 • Xác định về các khoản nợ chung, nợ riêng của vợ chồng
 • Tư vấn trách nhiệm liên đới các khoản nợ chung của vợ chồng
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nợ chung

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ tư vấn chia tài sản chung tại Công ty Luật Quang Huy.

 • Dịch vụ chia tài sản chung của vợ chồng được đảm nhiệm bởi các luật sư kinh nghiệm; Luật sư đưa ra các giải pháp chia tài sản chung có lợi nhất cho khách hàng
 • Thời gian chia tài sản chung nhanh nhất, tiết kiệm được nhiều chi phí

Quy định pháp lý về chia tài sản chung: Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

 • a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
 • b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo lao lý của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được giao dịch thanh toán phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top