Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn? Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Tôi tên Trần Ngọc Minh. Tôi và vợ lấy nhau được 8 năm và có 2 đứa con trai. Do cuộc sống không hòa hợp, vợ chồng tôi thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn với nhau nên hiện giờ tôi muốn ly hôn đơn phương và nhận quyền nuôi một đứa con. Tôi muốn nhờ tư vấn giúp về thủ tục ly hôn. Xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên cần đáp ứng các điều kiện gì?

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý so với trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Lưu ý: Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (Theo lao lý tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước).

Trình tự, thủ tục đối với trường hợp đơn phương ly hôn

* Về thủ tục đơn phương ly hôn:

Thẩm quyền xử lý: Đơn phương ly hôn được xem là tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án. Cụ thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác (ví dụ chồng nộp đơn xin ly hôn thì nộp tại tòa án nhân dân Q. / huyện nơi cư trú, thao tác của người vợ)

Hồ sơ:

+ Đơn xin ly hôn (hoàn toàn có thể tự soạn hoặc lấy tại tòa án nhân dân);

+ Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của cả vợ, chồng (bản sao xác nhận);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao xác nhận);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung.

*Trình tự tiến hành:

– Nộp hồ sơ cho tòa án nhân dân

– Nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án

– Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai và hòa giải và triển khai những thủ tục theo lao lý Bộ luật Tố tụng Dân sự

– Nếu hòa giải thành thì tòa ra Quyết định hòa giải thành. Nếu không hòa giải được thì Tòa án sẽ mở phiên xét xử và ra quyết định hành động, bản án.>> > Tải về những loại Mẫu đơn xin ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

* Anh nên chú ý quan tâm nhu yếu về quyền nuôi con:Theo pháp luật tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

– Thứ nhất, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

– Thứ hai, vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Thứ ba, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

* Việc nhu yếu nuôi con cần chứng tỏ nhiều yếu tố, trong đó quan trọng gồm:

– Khả năng về mặt tài chính để nuôi dưỡng con

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

– Môi trường giáo dục và nuôi dưỡng nào tạo thuận tiện nhất cho sự tăng trưởng của con

– Tư cách đạo đức, lối sống của người nuôi dưỡng

– Các yếu tố khác tác động ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên việc nuôi dạy trẻ.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top