TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Thủ tục ly hôn có 2 hình thức: chấp thuận đồng ý và đơn phương; trong đó đơn phương ly hôn là xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng nên thường phát sinh nhiều khó khăn vất vả cho bên muốn ly hôn. Vì vậy, để triển khai thủ tục này một cách nhanh gọn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và công sức của con người, cần tìm hiểu và khám phá kỹ trình tự thủ tục và những yếu tố tương quan.Phong và Partners trình làng về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Nội dung

Điều kiện thực hiện ly hôn đơn phương:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hoà giải tại Tòa án không thành thì Toà án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Vợ hoặc chồng của người bị Toà án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Toà án xử lý cho ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Toà án xử lý ly hôn nếu khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu;

– Bản sao chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu;

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

– Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có );

– Các sách vở chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng ( nếu có gia tài chung cần chia );

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính hoặc bản sao kèm nguyên do không có bản chính ).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài nhu yếu Tòa án xử lý phân loại ).

Lưu ý: Các bản sao sách vở trên cần công chứng, xác nhận theo lao lý pháp lý.

*Quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong sổ hộ khẩu;

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp sau đó mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm các bước như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ ly hôn

Nguyên đơn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi bị đơn cư trú. Trường hợp không biết nơi bị đơn cư trú thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác sau cuối hoặc có gia tài để xử lý.

Bước 2. Nộp tiền tạm ứng án phí

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ xin ly hôn, nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án có thẩm quyền và nộp lại biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án để Tòa án thụ lý vụ án.

Lưu ý: Thời gian nộp tiền tạm ứng án phí là trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3. Thụ lý đơn và tiến hành hòa giải

Tòa án triển khai triệu tập lấy lời khai, hòa giải và thực thi thủ tục theo pháp luật pháp lý Tố tụng dân sự. Thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét xử so với vụ án ly hôn là 04 tháng, trong 04 tháng này tòa án nhân dân sẽ mời hai vợ chồng hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ ra quyết định hành động hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4. Mở phiên tòa xét xử

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử thì tòa án nhân dân có nghĩa vụ và trách nhiệm mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương. Trường hợp Tòa án không gật đầu nhu yếu ly hôn, người nhu yếu ly hôn có quyền kháng nghị để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo lao lý pháp lý.

Sơ đồ thủ tục đơn phương ly hôn

===========================

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGÔ HOÀI PHONG

PHONG & PARTNERS LAW FIRM

Add: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng

Tel: 0236.3822678 – 0905102425

Email: [email protected]

Web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/ 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top