QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN

Hôn nhân lý tưởng là sự tích hợp thiêng liêng giữa nam và nữ trên cơ sở tình yêu, sự hòa hợp về quan điểm, cách sống và san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm chung để cùng kiến thiết xây dựng một mái ấm gia đình và chung sống lâu bền hơn. Tuy vậy, qua quy trình chung sống, sự hòa hợp dần mất đi, nền tảng tình yêu dần mờ nhạt, phát sinh nhiều xích míc. Khi không còn sự thông cảm, kiên trì và quan trọng nhất là không còn tình yêu thì rủi ro tiềm ẩn tan vỡ mái ấm gia đình sẽ xảy ra. Trong trường hợp này, nếu không có những tranh chấp quá lớn, ly hôn thuận tình, nghĩa là vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác việc ly hôn để chấm hết mối quan hệ hôn nhân gia đình, thường được lựa chọn để giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời hạn và công sức của con người cho cả hai bên.

Thuận tình ly hôn là gì?

Theo pháp luật tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Như vậy, khác với ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn là thủ tục ly hôn mà hai bên vợ chồng đã có sự đồng thuận về việc giải quyết ly hôn, về quyền nuôi con và vấn đề phân chia tài sản chung, cách giải quyết nợ chung của hai bên.

Bạn đang đọc: QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN

Điều kiện giải quyết ly hôn thuận tình

Theo lao lý tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu có địa thế căn cứ: “ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. ” Có thể nói, sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn;
 • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con;
 • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn được xác lập là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải sẵn sàng chuẩn bị những loại sách vở, hồ sơ như sau:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng)
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (bản sao có công chứng)

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được lao lý như sau: “ Tòa án nơi một trong những bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền giải quyết nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; ” Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện ( Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Để thực thi thủ tục ly hôn thuận tình, cần phải làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được vừa đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày thao tác, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin nộp lệ phí; trong vòng 05 ngày thao tác, hai vợ chồng phải triển khai xong nộp lệ phí và nộp biên lai cho Tòa án. Trong thời hạn 03 ngày làm vệc kể từ ngày thụ lý, những đương sự sẽ được thông tin về việc giải quyết nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thụ lý, Tòa án triển khai mở phiên hòa giải. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải triển khai hòa giải theo lao lý pháp lý Khi đó, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải sum vầy thành, vợ chồng sẽ sum vầy với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ giải quyết nhu yếu ly hôn. Nếu hòa giải sum vầy không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn, vợ chồng thỏa thuận hợp tác được về vấn đề tài sản và quyền lợi và nghĩa vụ của con thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý. Nếu không thỏa thuận hợp tác được tòa án nhân dân sẽ đình chỉ vấn đề dân sự về thuận tình ly hôn chuyển qua thụ lý vụ án.

Sơ đồ:

Nếu cần hiểu rõ và đơn cử hơn về yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể gửi mail hoặc gọi điện cho Văn phòng Luật sư Phong và Partners để được luật sư tư vấn.

===========================

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGÔ HOÀI PHONG

PHONG & PARTNERS LAW FIRM

 • Add: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng
 • Tel: 0236.3822678 – 0905102425
 • Email: [email protected]
 • Web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/ 
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top