Kinh nghiệm tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Kinh nghiệm tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn? Ai được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi? Làm thế nào để giành được quyền nuôi con dưới 26 tháng tuổi khi ly hôn?

Nội dung

Theo pháp luật con dưới 3 tuổi sống với ai khi bố mẹ ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi xin hỏi: Khi vợ chồng ly hôn vì nguyên do sống không hợp nhau và vợ chồng có một đứa con gái 16 tháng tuổi. Theo pháp lý con sẽ sống với ai? Nếu sống với mẹ thì người cha có quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm gì? Cha có quyền nhận nuôi nó không?

Luật sư tư vấn:

Khi ly hôn, vợ chồng hoàn toàn có thể triển khai thỏa thuận hợp tác với nhau về việc phân loại gia tài hoặc thỏa thuận hợp tác ai sẽ là người giành quyền trực tiếp nuôi con. Trường hợp vợ chồng không triển khai thỏa thuận hợp tác hoặc không có thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ vận dụng những pháp luật của pháp lý để xử lý. Theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của hai vợ chồng được xác lập như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, theo pháp luật tại khoản 3 Điều 81 trên, về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Quy định ưu tiên này được đặt ra nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn của con vì con còn nhỏ, rất cần sự chăm nom của mẹ. Do đó, trong trường hợp con mới được 16 tháng tuổi thì quyền trực tiếp nuôi con thuộc về người mẹ. Tuy nhiên, trong trường người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom nuôi dưỡng, giáo dục thì người mẹ hoàn toàn có thể mất quyền nuôi con. ( Không đủ điều kiện kèm theo được hiểu như: không có thu nhập không thay đổi nên sẽ khó hoàn toàn có thể cung ứng được điều kiện kèm theo vật chất để hoàn toàn có thể nuôi con hoặc có tư cách đạo đức không tốt, nếu liên tục nuôi dạy con sẽ hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng xấu đến con khi lớn lên … ). Khi người vợ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì người cha có quyền nhận nuôi con.

Ai-duoc-quyen-nuoi-con-16-thang-tuoi-khi-ly-hon

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài:19006184

Về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm sau:

Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con, nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật lao động, giải quyết tranh chấp lao động

Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình; Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ; Hội liên hiệp phụ nữ, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

– Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây: Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con; hoặc người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

– Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý của pháp lý, trên cơ sở quyền lợi của con, người thân thích, cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình, cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ và hội liên hiệp phụ nữ có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con.

Phải làm sao khi bị cướp mất quyền nuôi con dưới 1 tuổi?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Con tôi được 8 tháng tuổi thì vợ chồng tôi làm đơn xin ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi con sẽ do ai nuôi dưỡng. Nhà chồng đã không cho tôi mang con tôi theo và cho tôi gặp con.

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự uy tín

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý đơn cử việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

+ Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Theo pháp luật tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có pháp luật, con bạn 8 tháng tuổi thì giao trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con. Điều kiện nuôi con được địa thế căn cứ trên 02 yếu tố: – Kinh tế: Có thu nhập không thay đổi bảo vệ đời sống cho con.

– Nhân thân: Có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh, không có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình.

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế, chia thừa kế, tranh chấp thừa kế

Nếu bạn bảo vệ được hai điều kiện kèm theo như trên thì bạn sẽ được nuôi con bởi con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ. Hiện tại vợ, chồng bạn chưa ly hôn và ngay cả khi đã ly hôn mà phía mái ấm gia đình nhà chồng có hành vi ngăn cản việc nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục, … con của bạn là trái với pháp luật của pháp lý. Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật hành vi ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của tòa án nhân dân; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Bạn lên trực tiếp công an xã, phường, thị xã nơi mái ấm gia đình chồng bạn đang cư trú để tố cáo hành vi ngăn cản việc chăm nom, giáo dục của ban so với con.

Kinh nghiệm tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi: Tôi đã lập mái ấm gia đình từ năm năm ngoái. Chồng tôi là công an lương 8 triệu tôi là giáo viên lương 3 triệu. Chúng tôi đã có 1 con gái 10 tháng tuổi hiện tôi đang có thai 3 tháng. Đời sống vợ chồng hay xảy ra cãi cự và chồng tôi có lời nói văng tục, đã tát tôi vài lần, tôi cảm thấy 2 bên sống vì nghĩa vụ và trách nhiệm chứ chồng tôi không tôn trọng quan điểm của tôi. Cuộc sống nhiều nước mắt. Chúng tôi đang sống chung với cha mẹ chồng. Đôi khi cha mẹ chồng không cho tôi lên ngoại chơi dù nhà cách 5 cây mà nửa tháng tôi chưa lên. Con gái tôi thì không cho đi vì sợ nóng sợ ốm. Cho tôi hỏi nếu ly hôn thì tôi phải trình diễn gì với toà để toà xử lý mà không bác bỏ đơn. Tôi hoàn toàn có thể nuôi con gái được không? Cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về quyền nhu yếu ly hôn như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp nhà đất tại Hà Nội

“ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Điều luật trên chỉ pháp luật chồng không được nhu yếu ly hôn khi vợ đang mang thai còn với trường hợp bạn đang mang thai vẫn có quyền đơn phương gửi đơn nhu yếu xin ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn. Trong đơn gửi tòa, bạn trình diễn thực trạng dẫn đến mong ước ly hôn: chồng có lời nói văng tục, đã từng dùng đấm đá bạo lực là tát bạn … Khi một bên nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại TANDTC không thành thì tòa án nhân dân xem xét, xử lý việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn gồm có:

  • Đơn khởi kiện về vấn đơn phương ly hôn
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản chính
  • Giấy khai sinh của con bản chính
  • Chứng minh thư nhân dân của bạn ( bản sao có xác nhận )

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình của bạn ( bản sao có xác nhận ) Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú để thực thi thủ tục ly hôn với chồng.

Về yếu tố nuôi con: Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Về nguyên tắc, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau trong việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục, đại diện thay mặt cho con cháu và quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm này không mất đi khi cha mẹ ly hôn. Vì vậy, khi ly hôn cha hoặc mẹ đều có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con cháu.

Tuy nhiên, với con dưới 36 tháng tuổi pháp lý lao lý sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Để giành được quyền nuôi con, bạn phải bảo vệ hai điều kiện kèm theo sau:

  • Điều kiện kinh tế tài chính: Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ đời sống cho con.

Xem thêm: Quy định về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

  • Điều kiện nhân thân: Có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có hành vi vi phạm pháp lý. Như vậy, nếu bạn bảo vệ đủ 02 điều kiện kèm theo trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con gái nhỏ.

Tranh chấp quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn hỏi thu tục và ngân sách ly hôn? Con tôi được 6 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai? Tôi thuê luật sư riêng được không? Ngân sách chi tiêu trả cho luật sư là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Vấn đề ly hôn được thực thi theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

Về thủ tục ly hôn:

Căn cứ Điều 28, 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, trường hợp ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án.

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Theo đó: Khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái lao lý:

“ Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn. ”

Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật: “ Điều 29. Những nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án 2. Yêu cầu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. ”

– Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố ( ly hôn, gia tài, con cháu ), Tòa án sẽ triển khai theo thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý. Tòa án ra quyết định hành động công nhận ly hôn.

– Trường hợp vợ chồng không đồng thuận một trong những những yếu tố ( quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, gia tài ) thì thực thi theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ thực thi xét xử theo lao lý pháp lý.

Xem thêm: Phân biệt tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp về lợi ích

Đối với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đang có con 6 tháng tuổi nên nếu bạn là chồng thì bạn không có quyền nhu yếu ly hôn. Bởi vì theo pháp luật tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước: “ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Thủ tục thuận tình ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn tại tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cư trú, thao tác của vợ hoặc chồng.

Bước 2: Sau khi nhận đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông tin của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Bước 5: Toà án ra quyết định hành động công nhận việc đồng ý chấp thuận ly hôn.

Xem thêm: Phân biệt giải quyết tranh chấp bằng thương lượng hòa giải, tòa án, trọng tài

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TANDTC cấp Q. / huyện nơi bị đơn ( chồng hoặc vợ ) đang cư trú, thao tác.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông tin của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, thực thi xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định xử lý vụ án.

Về án phí ly hôn:

Theo lao lý tại Luật phí, lệ phí năm ngoái, Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14 thì khi ly hôn, đương sự phải chịu mức án phí như sau:

Khoản 5, Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

“Đối với vụ án hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

a ) Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào vào việc Tòa án đồng ý hay không gật đầu nhu yếu của nguyên đơn. Trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50 % mức án phí;

b ) Các đương sự trong vụ án hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có tranh chấp về việc chia gia tài chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm lao lý tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Nghị quyết này, còn phải chịu án phí so với phần gia tài có tranh chấp như so với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần gia tài mà họ được chia;

c ) Trường hợp vợ chồng nhu yếu người khác triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài mà Tòa án đồng ý nhu yếu của vợ, chồng, thì người có nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm so với giá trị phân gia tài mà họ phải triển khai; nếu họ không thỏa thuận hợp tác chia được với nhau mà gộp vào gia tài chung và có nhu yếu Tòa án xử lý thì mỗi người phải chịu án phí dân sự tương ứng với giá trị phần gia tài mà họ được chia;

d ) Trường hợp đương sự tự thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung của vợ chồng và nhu yếu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định hành động trước khi Tòa án thực thi hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm so với việc phân loại gia tài chung;

đ ) Trường hợp Tòa án đã thực thi hòa giải, tại phiên hòa giải đương sự không thỏa thuận hợp tác việc phân loại gia tài chung của vợ chồng nhưng đến trước khi mở phiên tòa xét xử những bên đương sự tự thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung của vợ, chồng và nhu yếu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định hành động thì được xem là những bên đương sự thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc xử lý vụ án trong trường hợp Tòa án hòa giải trước khi mở phiên tòa xét xử và phải chịu 50 % mức án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với giá trị phần gia tài mà họ được chia;

e ) Trường hợp những đương sự có tranh chấp về việc chia gia tài chung và nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài chung của vợ chồng, Tòa án thực thi hòa giải, những đương sự thống nhất thỏa thuận hợp tác được về việc phân loại 1 số ít gia tài chung và nghĩa vụ và trách nhiệm về tai sản chung, còn 1 số ít gia tài chung và nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài chung không thỏa thuận hợp tác được thì những đương sự vẫn phải chịu án phí so với việc chia hàng loạt gia tài chung và nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài chung của vợ chồng ”.

Về quyền nuôi con:

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp mốc giới, ranh giới đất trực tuyến miễn phí

Căn cứ lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Trường hợp của bạn đang có con 6 tháng tuổi, nên theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, bé sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xem xét xem liệu người mẹ có đủ điều kiện kèm theo nuôi con, bảo vệ được quyền lợi của con hay không hoặc trao quyền nuôi con theo sự thỏa thuận hợp tác chính đáng của cha mẹ sao cho tương thích với quyền lợi của con.

Về việc thuê luật sư riêng hỗ trợ giải quyết ly hôn:

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thuê luật sư riêng để thuận tiện trong việc bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình trong vấn đề ly hôn.

Xem thêm: Nguyên tắc hòa bình giải quyết các tranh chấp quốc tế

Phí dịch vụ xử lý ly hôn: Theo pháp luật tại Điều 55 Luật luật sư 2006, Việc tính phí sẽ được địa thế căn cứ vào những yếu tố sau đây:

“Điều 55. Căn cứ và phương thức tính thù lao:

1. Mức thù lao được tính dựa trên những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Nội dung, đặc thù của dịch vụ pháp lý;

b ) Thời gian và công sức của con người của luật sư sử dụng để thực thi dịch vụ pháp lý;

c ) Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

2. Thù lao được tính theo những phương pháp sau đây:

Xem thêm: Tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp nhà đất tại TPHCM

a ) Giờ thao tác của luật sư;

b ) Vụ, việc với mức thù lao trọn gói;

c ) Vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ suất Phần Trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án Bất Động Sản;

d ) Hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định và thắt chặt “

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Cha có quyền nuôi con 10 tháng tuổi không? Vợ tôi đã có con riêng với chồng trước và sau đó ly hôn và đến với tôi được 1 bé gái 10 tháng tuổi. Sau khi hai vợ chồng cãi cự nhau thì vợ tôi bỏ đi 10 ngày để con tôi nuôi trong thời hạn đó. Nay vợ chồng tôi không có năng lực chung sống với nhau được nữa. Tôi xin quyền được nuôi con có được hay không?

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình so với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Do đó, so với trường hợp của bạn. Con của bạn hiện tại mới 10 tháng tuổi, nếu sau khi 2 vợ chồng ly hôn thì con của bạn sẽ được giao cho vợ bạn nuôi. Trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Làm thế nào để giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi: Dì và dượng tôi đã chung sống 7 năm đã có với nhau một bé gái 5 tuổi và một bé trai 18 tháng. Trước khi kết hôn, dượng tôi được cha mẹ ruột Tặng Kèm riêng một căn nhà và thay mặt đứng tên của dượng. Sau khi lấy dì tôi vì căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nên dì và dượng đã tu sửa căn nhà với ngân sách 500.000.000 đồng bằng số tiền mà hai vợ chồng tích góp khi làm ăn.

Xem thêm: Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?

Hiện tại do mẫu thuẫn mà hai vợ chồng ly hôn. Dượng tôi đòi lấy căn nhà vì cho rằng do được cha mẹ khuyến mãi ngay và giành quyền nuôi bé trai 18 tháng vì lí do con trai theo bố. Xin hỏi dượng tôi đòi như thế là đúng hay sai? Vì sao? Nếu giải quyết và xử lý theo pháp lý thì được giải quyết và xử lý như thế nào? Xin cảm ơn vì đã giải đắp vướng mắc.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về chia tài sản chung khi ly hôn:

Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật gia tài chung như sau: “ Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng Ngay cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. ” Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật gia tài riêng như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp nhà đất tại Hải Phòng

“ Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm gia tài mà mỗi người có trước khi kết hôn; gia tài được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; gia tài được chia riêng cho vợ, chồng theo pháp luật tại những điều 38, 39 và 40 của Luật này; gia tài ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và gia tài khác mà theo lao lý của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

“ Theo như bạn trình diễn, dượng của bạn được cha mẹ Tặng riêng căn nhà trước khi kết hôn do đó căn nhà này được xác lập là gia tài riêng của dượng, trừ trường hợp dượng của bạn thỏa thuận hợp tác sát nhập căn nhà làm gia tài chung và phải lập thành văn bản trước khi kết hôn có công chứng hoặc xác nhận. Khi ly hôn, việc phân loại gia tài chung dựa trên sự thỏa thuận hợp tác của vợ và chồng, trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì triển khai theo nguyên tắc xử lý gia tài của vợ, chồng khi ly hôn theo lao lý tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước như sau: ” …

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Xem thêm: Lối đi chung là gì? Quy định về việc tranh chấp lối đi chung?

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo pháp luật của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được thanh toán giao dịch phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. ”

Theo đó, mặc dầu căn nhà là gia tài riêng của dượng bạn nhưng sau khi kết hôn, dì bạn đã thực thi việc sửa chữa thay thế, tái tạo lại căn nhà và phần thay thế sửa chữa đó sẽ được tính là phần gia tài được hình thành từ công sức của con người góp phần của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình, đơn cử là 500.000.000 VNĐ.

Do đó, dì bạn phải được hưởng phần giá trị của ngôi nhà tương ứng với sức lực lao động góp phần đã bỏ ra để sửa chữa thay thế nhà cùng dượng bạn, nếu không xác lập được công sức của con người của từng người thì thưc hiện theo nguyên tắc chia đôi.

quyen-nuoi-con-duoi-36-thang-tuoi-khi-ly-hon

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

Luật sư tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi do ly hôn:19006184

Thứ hai, về quyền nuôi con khi ly hôn:

Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được thực thi theo lao lý tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo pháp luật trên, con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Theo đó, nếu không có thỏa thuận giữa dượng và dì của bạn về việc ai nuôi con 18 tháng tuổi và dì bạn đủ điều kiện nuôi con thì dì bạn được ưu tiên nuôi con nhỏ. Điều kiện nuôi con sẽ xem xét dựa trên 02 điều kiện chính sau:

– Kinh tế: có thu nhập không thay đổi, bảo vệ đời sống cho con.

– Nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh. Đối với đứa con 5 tuổi, tòa án nhân dân sẽ dựa trên 02 điều kiện kèm theo chính trên giữa cha và mẹ để xem xét giao con cho ai nuôi là hài hòa và hợp lý.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top