Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn (2021)

Hiện nay việc các cặp vợ chồng có mâu thuẫn xung đột trong việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái không còn xa lạ. Vậy pháp luật quy định về việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào? Con còn nhỏ dưới 18 tháng tuổi thì ai sẽ có quyền nuôi? Để giải đáp những thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quang Huy.

Tranh chap quyen nuoi con sau khi ly hon

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn được hiểu là gì?

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn được hiểu là việc vợ, chồng có mâu thuẫn xung đột các vấn đề liên quan đến con cái. Trong đó theo quy định thì các vấn đề này có thể bao gồm người có quyền trực tiếp ở cùng và chăm sóc con, quyền và nghĩa vụ của từng người đối với con, các khoản cấp dưỡng sau khi ly hôn.

Như vậy khi vợ chồng bất đồng quan điểm và ý kiến, thì thường phải nhờ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là tòa án, tòa án sẽ xem xét điều kiện, độ tuổi của các con, quyền và lợi ích của các con để đưa ra quyết định người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn đang đọc: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn (2021)

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn có thể chia thành hai trường hợp như sau:

– Thỏa thuận được: Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, vợ chồng có thể tiến hành thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp quyền noi con sau khi ly hôn như: người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cũng như quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Sau khi đã tự thỏa thuận được, tòa án công nhận và tôn trọng quyết định của hai bên.

– Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bao gồm các vấn đề về tài chính; đạo đức, nhân phẩm; thời gian tiến hành chăm sóc, giáo dục con cái. Ngoài ra còn xem xét đến các yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại học tập của con và yếu tố tinh thần như điều kiện vui chơi, giải trí giúp con phát triển lành mạnh, trong sáng.

Lưu ý:

– Trong một số trường hợp đặc biệt, việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sẽ có sự ưu tiên hơn đối với người mẹ như:

Con dưới 36 tháng tuổi được tòa án giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện về thể chất, tinh thần, kinh tế để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Trong trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn phải xem xét nguyện vọng của con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, sau khi đã giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn thành công, thì người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có thể bị thay đổi theo quyết định của Toà án nếu có yêu cầu của cha, mẹ hoặc người thân thích, tổ chức theo quy định khi có một trong các căn cứ sau đây:

Cha, mẹ của con có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền và quyền lợi của con;

Người trực tiếp nuôi con lúc bấy giờ không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc đổi khác người trực tiếp nuôi và chăm nom con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn. Đây là vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm cũng như xảy ra nhiều tranh cãi. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp tới các chuyên viên của Luật Quang Huy.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top