Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2022

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2022

Con cái là gia tài vô giá của cha mẹ. Vậy sau khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Quang Huy sẽ làm rõ yếu tố này.

Cơ sở pháp lý

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 nêu rõ việc giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

Bạn đang đọc: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2022

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mà mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng tự thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét theo nguyện vọng của con.

3. Con chưa đủ 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác bảo vệ quyền lợi của con. ”

Điều kiện để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện về kinh tế:

Điều kiện về kinh tế tài chính, vật chất được xem là điều kiện kèm theo thiết yếu nhất khi trong việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Điều kiện kinh tế tài chính còn là nền móng vững chãi để tạo cho con điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt nhất.

Khi giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, anh có thể nộp cho Tòa án những bằng chứng về điều kiện kinh tế của anh tốt hơn người vợ của mình như: Thu nhập hàng tháng, công việc, nhà cửa ổn định hay các tài sản khác.

Điều kiện về tinh thần:

Nếu kinh tế tài chính, vật chất là điều kiện kèm theo cần thì điều kiện kèm theo niềm tin được coi là điều kiện kèm theo đủ trong bất kể vấn đề nào về tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Anh phải chứng tỏ được mình hoàn toàn có thể dành nhiều thời để chăm sóc, yêu thương con, luôn tôn trọng quan điểm của con và chú trọng đến việc nuôi dạy, giáo dục con, tạo thiên nhiên và môi trường để con tăng trưởng một cách tốt nhất.

Cấp dưỡng cho con:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn và mức độ cấp dưỡng sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, anh có thể yêu cầu mẹ của cháu bé cấp dưỡng hoặc không cấp dưỡng.

Các điều kiện khác:

Ngoài ra, anh hoàn toàn có thể phân phối 1 số ít dẫn chứng về thời hạn sống chung của hai vợ chồng làm địa thế căn cứ tác động ảnh hưởng đến quy trình xử lý tranh chấp quyền nuôi con như: Hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, đối phương không dành thời hạn chăm nom con cháu hoặc thậm chí còn là dẫn chứng ngoại tình của vợ anh khẳng định chắc chắn hành vi đó không hề làm gương cho con noi theo, nếu sống chung sẽ tác động ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Lưu ý: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước

– Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý tại Điều 82 của Luật này; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

– Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

 Quyền nuôi con 04 tháng tuổi thuộc về ai khi ly hôn?

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về việc trông nom, chăm nom, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, người mẹ được trực tiếp nuôi con so với con dưới 36 tháng tuổi trừ hai trường hợp là: giữa vợ và chồng có thỏa thuận hợp tác khác về quyền nuôi con hoặc chồng có đủ địa thế căn cứ chứng tỏ bạn không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy Luật Quang Huy đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Quang Huy để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư và các luật sư chuyên môn khác.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Điện thoại: 19006184

Gmail: [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top